Giao lưu giữa cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội làm việc tại HABECO với Trường Hóa và Khoa học sự sống

Giao lưu giữa cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội làm việc tại HABECO với Trường Hóa và Khoa học sự sống

Chiều tối ngày 24/8/2023, tại tòa nhà BK Alumni, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã phối hợp với VP cựu sinh viên ĐHBKHN tổ chức giao lưu giữa cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đang làm việc tại HABECO và cán bộ giảng viên Trường Hóa và Khoa học sự sống (Hóa & KHSS).

Buổi giao lưu đã được tổ chức nhẹ nhàng, trong không khí rất đầm ấm và vui vẻ trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của HABECO; đây cũng là dịp các cựu sinh viên đang làm việc tại HABECO được quay trở về, được sống trong khuân viên của ngôi trường ngày xưa, cảm nhận không khí ngày tựu trường thân thương với nhiều hồi ức và kỷ niệm cũng như các hợp tác hướng tới tương lai.

Khoảng 60 cựu sinh viên đang là cán bộ của HABECO, trong tổng số khoảng hơn 100 cán bộ là cựu sinh viên Bách Khoa đã về với Đại học Bách Khoa Hà Nội trong ngày tựu trường này. Cùng tham gia giao lưu là các cựu cán bộ giảng viên Bách Khoa Hà Nội, những người đã từng giảng dạy các cựu sinh viên này và khoảng 50 cán bộ giảng viên đang công tác tại trường Hóa & KHSS.

Buổi giao lưu đã vinh dự được đón tiếp TS. Nguyễn Quân – nguyên Ủy viên truong ương Đảng khóa 11, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội; Ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty HABECO; Ông Trần Hậu Cường – Giám đốc công ty Cổ phần Rượu và Nước giải khát Hà Nội (HALICO); GS.TS. Nguyễn Thị Hiền – nguyên giảng viên tại Viện CNSH&CNTP; TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế & Quản lý; Trường Hóa & KHSS có sự tham dự của PGS. TS Chu Kỳ Sơn – Hiệu trưởng trường Hóa & KHSS, và các Phó hiệu trưởng  PGS.TS. La Thế Vinh, PGS. TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết và PGS.TS. Hoàng Thị Thu Hương, Đảng ủy viên Trường Hóa & KHSS.

Bên cạnh đó, buổi giao lưu cũng rất vui mừng được đón “sự trở về” của cựu sinh viên đang là cán bộ lãnh đạo Phòng ban tại Tổng công ty, tại Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám và Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh: anh Phan Minh Sơn – Trưởng Phòng Kỹ thuật; chị Nguyễn Thị Kiều Chi – Trưởng Phòng Quản lý chất lượng; anh Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Kỹ thuật; anh Nguyễn Đức Nam – Trưởng Phòng Vật tư Nguyên liệu, chị Đỗ Phương Thảo – Trưởng ban ISO; chị Dương Thị Việt Nga- Trưởng Phòng Kế hoạch; anh Võ Long Bình – Giám đốc Nhà máy bia Hoàng Hoa Thám; anh Nguyễn Văn Quỳnh- Trưởng Phòng Kỹ thuật Nhà máy bia Hoàng Hoa Thám; anh Nguyễn Đức Tuệ – phó Giám đốc Nhà máy bia Mê Linh; anh Phan Anh Tuấn – Quản đốc Xưởng thành phẩm; anh Nguyễn Cao Việt – Quản đốc Xưởng chế biến và nhiều các anh chị khác.

Cựu sinh viên và các thế hệ thầy cô chụp ảnh tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty HABECO (cựu sinh viên Khóa 32 ngành Hóa Thực phẩm) đã nhắc lại, ôn lại những kỷ niệm xưa, kỷ niệm từ thời đi học tại Bách khoa Hà Nội của thế hệ các cựu sinh viên các khóa K3x, K4x. Rất nhiều thế hệ sinh viên từ các chuyên ngành KT Thực phẩm, KT Sinh học, KT Hóa học, Điện – Tự động hóa, Cơ khí đã được đào tạo và trưởng thành từ ĐH Bách Khoa Hà Nội. Các cựu sinh viên đã và đang phát huy tốt năng lực, thế mạnh riêng của Bách Khoa tại các công ty, doanh nghiệp trên cả nước nói chung và HABECO nói riêng. Thay mặt các cán bộ công ty, ông Kiên đã gửi lời tri ân đến các thế hệ thầy cô Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông Phạm Trung Kiên tặng quà tri ân TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, và GS.TS. Nguyễn Thị Hiền – nguyên Trưởng bộ môn Công nghệ lên men, Viện CNSH & CNTP, Đại học Bách Khoa Hà Nội

ĐHBKHN đặc biệt là Viện CNSH & CNTP nay là Trường Hóa & KHSS và HABECO đã có mối quan hệ hợp tác và gắn bó trong thời gian dài. Viện CNSH & CNTP đã thực hiện nhiều khóa đào tạo cán bộ cho Habeco. Hai bên đã có những hợp tác về nghiên cứu phát triển sản phẩm và CGCN.

Từ tháng 6/2023, Trường Hóa và Khoa học sự sống – Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 viện gồm: Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên. Những ngành đào tạo của Trường gần nhau về kiến thức cơ sở ngành, thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật chủ đạo, mang tính bền vững. Với tinh thần “ĐOÀN KẾT – THỐNG NHẤT – HỢP TÁC – PHÁT TRIỂN“, tập thể lãnh đạo Trường cùng toàn thể các thầy cô trong Trường tập trung phát huy sức mạnh cộng hưởng từ nguồn nhân lực chất lượng cao với 225 giảng viên và cán bộ trong đó tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ đạt 92,8%, giảng viên có học hàm Giáo sư và Phó giáo sư đạt 36,9%, đứng hàng đầu trong Đại học Bách khoa Hà Nội và cả nước. Đây là nguồn lực vô cùng to lớn và là động lực then chốt cho sự phát triển của Trường trong tương lai. Nhiều chương trình đào tạo của trường đã được Tổ chức Đảm bảo chất lượng các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) đánh giá và công nhận.

Trong thời gian tới, cơ hội hợp tác giữa Trường và HABECO sẽ được mở rộng và tăng cường trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo nâng cao và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp thông qua thực tập sinh viên. Khi những nghiên cứu định hướng ứng dụng và nghiên cứu phát triển trong các lĩnh vực hóa, môi trường và khoa học sự sống (sinh học, thực phẩm) được thực hiện trên “hệ sinh thái” của HABECO sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển bên vững của cả hai bên.

Không khí đầm ấm vui vẻ của buổi giao lưu

Hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và HABECO “thân càng thêm thân” khi ông Ngô Quế Lâm – Tổng giám đốc HABECO – là thành viên Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội và PGS. Quản Lê Hà – nguyên Viện trưởng Viện CNSH-CNTP, chủ tịch Hội đồng Viện CNSH-CNTP – là thành viên Hội đồng Quản trị HABECO. Đặc biệt, năm 2021, Habeco đã tài trợ trên 2 tỷ đồng, tài trợ kinh phí cho Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp sảnh Toà nhà B1; cũng như hỗ trợ gói thiết bị phân tích nâng cấp “Phòng thí nghiệm phân tích chất lượng thực phẩm” của Viện CNSH-CNTP, đồng thời luôn đồng hành cùng các sự kiện quan trọng của ĐHBKHN.

Thay mặt tập thể cán bộ Trường Hóa & KHSS, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn đã gửi lời cảm ơn đến HĐQT và Ban Lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội, khẳng định mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài giữa HABECO và ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ là tiền đề, là điểm tựa vững chắc để Trường Hóa &KHSS tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, đào tạo nâng cao và cung cấp nhân lục chất lượng cao cho HABECO theo đúng định hướng của Trường và ĐHBKHN Hà Nội đó là: Tập trung khai thác và phát huy nguồn lực cộng hưởng đến từ Doanh nghiệp và Cựu sinh viên ngành hóa, sinh học, thực phẩm và môi trường với nguyên tắc hợp tác đôi bên cùng có lợi; Trường đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ sinh viên dưới dạng học bổng đề tài, dự án, thực tập tại doanh nghiệp; thực hiện các đề tài, dự án theo yêu cầu doanh nghiệp.

 

Trường Hóa & KHSS