Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 38 Viện CNSH&CNTP

Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 38 Viện CNSH&CNTP

 Vào sáng thứ 6, ngày 21/5/2021 Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 38 cấp viện theo hình thức online tại nền tảng MS Teams.
Đây là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa đối với sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi và tham gia nghiên cứu khoa học. Là một trong số những đơn vị có hoạt động nghiên cứu khoa học đứng hàng đầu trong Trường, số sinh viên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm tham gia nghiên cứu khoa học luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng số sinh viên của Viện.

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 38 cấp viện
Đúng với tiêu chí và mục đích đã đề ra, hội nghị đã đáp ứng niềm đam mê khoa học thông qua các nghiên cứu thực tiễn và những chủ đề cấp thiết hiện nay. Năm nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhóm sinh viên của Viện CNSH&CNTP vẫn rất cố gắng thực hiện những nghiên cứu của mình và đem những kết quả đó đến với Hội nghị năm nay. Từ 39 báo cáo tại các bộ môn, 11 báo cáo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trình bày tại Hội nghị SV NCKH cấp Viện.
Mở đầu Phiên Kỹ thuật Thực phẩm, PGS.TS. Cung Thị Tố Quỳnh đã phát biểu đôi lời và gửi lời chúc cho hội nghị cũng như các nhóm nghiên cứu hoàn thành bài thuyết trình của mình.

Hội đồng phân ban Kỹ thuật Thực phẩm
Hội đồng phân ban Kỹ thuật Sinh học
Vì tổ chức online nên các nhóm sinh viên gặp một số khó khăn nhất định. Tuy vậy, với tinh thần sôi nổi và sự cố gắng không ngừng của các nhóm cùng thầy cô, hiệu quả báo cáo của các nhóm tại hội nghị vẫn vô cùng tuyệt vời. Không khí hội nghị đảm bảo sự nghiêm túc, khẩn trương, hiệu quả. Ngoài ra, năm nay cũng có các nhóm sinh viên nước ngoài tham gia báo cáo và giành giải tại hội nghị. Điều đó cho thấy được sự thành công của Hội nghị và thái độ tích cực của sinh viên trong Viện.

Nhóm sinh viên báo cáo đầu tiên
Nhóm sinh viên nước ngoài tham gia Hội nghị.
Đề tài: Nghiên cứu xây dựng ứng dụng trên điện thoại để nhận biết độ chín quả cà chua thông qua cảm biến màu TCS3200

Bên cạnh 2 phân ban chính, phân ban Poster được tiến hành song song với hai hội đồng KTSH và KTTP, từ 8h – 10h30. Năm nay để phù hợp với tình hình dịch bệnh, các poster của 2 nhóm ngành, Kỹ thuật Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm, đã được các thầy chấm dựa trên video thuyết trình của các nhóm sinh viên gửi về. Sự đa dạng, tính sáng tạo cũng như khả năng thuyết trình của các nhóm nghiên cứu đã khiến các thành viên Hội đồng rất vất vả để lựa chọn ra 2 poster xuất sắc nhất.
Hội đồng phiên Poster


Poster: Hoàn thiện quy trình sản xuất kim chi bổ sung chủng khởi động

Poster: Nghiên cứu công nghệ sản xuất nanochitin nhằm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm
Cuối cùng, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội đồng tại 2 phân ban đã lựa chọn ra được những công trình xuất sắc nhất đạt giải nhất, nhì, ba và 2 poster xuất sắc nhất. Các thầy cô Hội đồng rất vui mừng sau khi được chứng kiến các công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên, đồng thời tuyên dương sự cố gắng của các bạn, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn thực hiện thành công các nghiên cứu của mình. Đồng thời, cũng bày tỏ niềm hy vọng to lớn của Ban lãnh đạo Viện, các thầy cô đối với các thế hệ sinh viên tiếp theo.
Danh sách sinh viên đạt giải tại Hội nghị SV NCKH lần thứ 38
Hội đồng KTTP
1 Nguyễn Quang Anh
Hoàng Thiên Nga
Phạm Duy Tự
KTTP – K63
KTTP – K63
KTTP – K63
Nghiên cứu xây dựng ứng dụng trên điện thoại để nhận biết độ chín quả cà chua thông qua cảm biến màu TCS3200 Giải nhất
2 Yorn Chanthong
Thuch Vannareat
KTTP – K61
KTTP – K61
Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thuỷ phân tinh bột và ứng dụng trong sản xuất thức uống từ khoai môn và khoai lang Giải nhì
3 Nguyễn Thị Lan Hương KTTP – K61 Nghiên cứu thu nhận, phân tích thành phần bay hơi, khả năng chống oxi hóa và kháng khuẩn của tinh dầu hạt tiêu đen (Piper nigrum l.) Giải ba
Hội đồng KTSH
1 Nguyễn Hoàng Anh
Nguyễn Quang Anh
Hoàng Thị Thoa
KTSH – K62
KTSH – K62
KTSH – K62
Nghiên cứu phát triển que thử nhanh xác định đồng thời IgG và IgM đặc hiệu cho chủng Orientia tsutsugamushi Giải nhất
2 Bùi Bích Hường
Trần Khánh Ngọc
KTSH – K61
KTSH – K62
Nghiên cứu chế tạo kit Real-time RT-PCR phát hiện nhanh đồng thời hai nhóm virus Ebola và Marburg Giải nhì
3 Trịnh Trà My KTSH – K62 Phát triển kỹ thuật lên men nhằm nâng cao khả năng sinh tổng hợp carotenoids của nấm Rhodotorola mugilanose sử dụng rỉ đường Giải ba
Hội đồng Poster
1 Nguyễn Bá Khánh
Nguyễn Huyền Anh
KTSH – K62
KTTP – K62
Nghiên cứu công nghệ sản xuất nanochitin nhằm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm Giải Poster Phân ban KTSH
2 Hoàng Niên Thảo
Nguyễn Diệu Linh
Trần Thị Thảo
Đào Vũ Thanh Vân
KTTP – K61 KTTP – K62 KTTP – K62 KTTP – K63 Hoàn thiện quy trình sản xuất kim chi bổ sung chủng khởi động Giải Poster Phân ban KTTP

 

Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 38 của Viện CNSH & CNTP đã khép lại và thành công rực rỡ với sự tham gia tích cực của các thầy cô và sinh viên của Viện. Qua sự kiện lần này, hy vọng các bạn sinh viên sẽ mãi giữ trong mình niềm đam mê với khoa học và tiếp tục phát huy truyền thống NCKH của Viện.
Vũ Cẩm Anh Tú –  KTTP.03-K65