Trải nghiệm chương trình Sakura Sciene Exchange Program tại đại học Nagaoka – Nhật Bản

Trải nghiệm chương trình Sakura Sciene Exchange Program tại đại học Nagaoka – Nhật Bản

Sakura Science exchange program là chương trình được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản, hỗ trợ các sinh viên, giảng viên, … từ các nước châu Á đến trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản. Chương trình bắt đầu từ năm 2014 và tính cho đến năm 2019 đã tạo điều kiện cho khoảng 26000 bạn trẻ từ các nước tới thăm Nhật Bản. Từ ngày 24/11/2019 đến ngày 30/11/2019, đoàn 05 sinh viên cùng 01 giảng viên của viện CNSH & CNTP đã tham gia chương trình trao đổi Sakura Science tại Đại học kỹ thuật Nagaoka – Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Sakura Science, đoàn đã đi thăm quan Viện nông nghiệp Niigata (Niigata prefectural Institute of Agriculture) và nhà máy bánh kẹo Iwatsuka – một trong những nhà máy sản xuất bánh gạo có lịch sử lâu đời nhất Nhật Bản, thành lập từ năm 1947. La Văn Thuật, sinh viên lớp KTSH02 – K60 chia sẻ: “Em thật sự cảm thấy choáng ngợp trước những sản phẩm bánh kẹo được sản xuất từ nguyên liệu gạo thu hoạch ngay trên nông trại mà nông dân liên kết trực tiếp với nhà máy bánh kẹo Iwatsuka và hạt giống được cung cấp từ Viện nông nghiệp Niigata (Niigata prefectural Institute of Agriculture). Qua đó, chúng ta thấy rằng mô hình sản xuất từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm tới tay người tiêu dùng tạo thành một chuỗi. Người nông dân, viện nghiên cứu và nhà máy liên kết với nhau để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn và ổn định. Một mô hình quả là đáng học tập ở Việt Nam.

Đoàn sinh viên và giảng viên viện CNSH&CNTP thăm quan nhà máy bánh kẹo Iwatsuka

Cùng với các hoạt động thăm quan viện nghiên cứu và doanh nghiệp, các thành viên trong đoàn cũng được giới thiệu chi tiết về các nghiên cứu đang được triển khai tại khoa Công nghệ Sinh học, đại học kỹ thuật Nagaoka. Lưu Thị Huyền, sinh viên lớp KTSH 01 K59 chia sẻ: “Em thực sự cảm thấy rất ấn tượng khi nghe giới thiệu về các nghiên cứu được triển khai tại phòng thí nghiệm Bioresource Engineering dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Ogasawara Wataru. Hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành KTSH, em rất mong có cơ hội tiếp tục khóa học thạc sỹ tại trường đại học Nagaoka

Đoàn sinh viên và giảng viên viện CNSH&CNTP tại phòng thí nghiệm Microbial Metabolic Engineering

Trong các ngày còn lại của chương trình trao đổi, các sinh viên của viện CNSH&CNTP được chia về các nhóm nghiên cứu và có cơ hội trực tiếp tham gia các thí nghiệm tại các nhóm này. Đây là cơ hội tốt để các sinh viên của viện CNSH&CNTP được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghiên cứu khoa học cùng các sinh viên, học viên Nhật Bản. Nguyễn Tùng Lâm, sinh viên KTSH 02 K60 cho biết: “Với một sinh viên muốn tiếp tục học lên thạc sĩ liên quan đến tế bào và sinh học phát triển thì đây là những kỹ năng rất quan trọng và không thể thiếu. Trong thời gian tham gia nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ohnuma, em đã được hướng dẫn về việc phân tích kết quả PCR thông qua điện di DNA, và được biết thêm về quá trình tối ưu hóa phản ứng PCR để khảo sát sự biểu hiện của gene trong tế bào

SV Nguyễn Tùng Lâm, KTSH 02 K60 cùng các thành viên nhóm nghiên cứu Stem cell

Sinh viên  Nguyễn Hà Anh, La Văn Thuật và Prof.Takahashi cùng các thành viên của phòng thí nghiệm Environmental Biochemistry

Phạm Thị Phương Thảo, sinh viên KTTP 02 K60 chia sẻ cảm xúc của bản thân sau 2 ngày tham gia tại phòng thí nghiệm Ion channel: “Qua thí nghiệm được thực hiện tại trường đại học Nagaoka, em đã được tiếp xúc lần đầu với một số kỹ thuật sinh học mới cũng như được sử dụng các thiết bị nghiên cứu hiện đại, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong hoạt động nghiên cứu khoa học của em trong thời gian sau này. Đồng thời trải nghiệm 1 tuần ở Nagaoka cũng cho em một cái nhìn bao quát và mới mẻ hơn về đất nước, văn hóa Nhật Bản”.

Giáo sư Kidokoro – trưởng khoa Công nghệ sinh học, đại học kỹ thuật Nagaoka, trực tiếp giới thiệu cơ sở vật chất phòng thí nghiệm.

Nguyễn Hà Anh, sinh viên KTSH 02 K61 cho biết: “Em cảm thấy thích thú với đất nước Nhật Bản nói chung và thành phố Nagaoka nói riêng, không chỉ bởi các hoạt động khoa học lý thú mà còn vì những nét văn hóa và ẩm thực tinh tế”. Theo Hà Anh, chương trình Sakura Science được thiết kế rất bổ ích và vui, phù hợp với những bạn sinh viên thích khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Hà Anh cũng có nhắn nhủ với các sinh viên khóa dưới: “hãy năng động tham gia các chương trình trao đổi ở nước ngoài để vừa rèn luyện được kỹ năng mềm vừa nâng cao trình độ ngôn ngữ”.

Khám phá ẩm thực Nhật Bản sau những giờ lao động khoa học say mê và nghiêm túc

Tuy thời gian của chương trình trao đổi vô cùng ngắn ngủi nhưng 7 ngày cũng là đủ để sinh viên của viện CNSH&CNTP được trải nghiệm tác phong và môi trường học tập, nghiên cứu khoa học tại đại học kỹ thuật Nagaoka. Sự vui vẻ, nhiệt tình và tinh thần ham học hỏi của nhóm sinh viên viện CNSH&CNTP đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên và các giảng viên đại học kỹ thuật Nagaoka.

Sakura Science exchange program 2019
Tuan LE