PGS. TS. Phạm Hải Vũ

Giảng viên cao cấp thỉnh giảng

Phòng: 207-C4, ĐH Bách Khoa Hà Nội

Phone: +84-24 3868 2453

Email: hai-vu.pham@institut-agro.fr

Quá trình đào tạo

  • 2010: Tiến sỹ kinh tế. Chuyên ngành: Kinh tế công cộng. Paris Dauphine University
  • 2005: Thạc sỹ kinh tế. Chuyên ngành: Kinh tế học và Quản lý thông tin và mạng lưới. Paris Sud University,
  • 2002: Đại học. Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại. Trường Đại học ngoại thương. Việt nam

Quá trình công tác

  • 2023-2024 Cán bộ nghiên cứu trao đổi tại Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp và phát triển nông thôn (IPSARD), và Đại học bách khoa Hà Nội (HUST). Chủ đề: Hệ thống thực phẩm Việt nam và biến đổi khí hậu.
  • 2012 – hiện tại: Giảng viên phân tích chính sách tại Institut Agro Dijon, Cộng hòa Pháp. Cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm kinh tế học và xã hội học ứng dụng cho nông nghiệp và khu vực nông thôn, UMR 1041 CESAER, Cộng hòa Pháp.
  • 2011 – 2012: Nghiên cứu viên sau tiến sỹ. VetAgro Sup, Clermont-Ferrand, CH Pháp. Chủ đề: Quản lý nhà nước các hoạt động công nghiệp có rủi ro ô nhiễm môi trường

các môn giảng dạy

  • Chính sách nông nghiệp chung châu Âu (Chương trình đào tạo kỹ sư)
  • Quản lý nhà nước các doanh nghiệp thực phẩm (Chương trình đào tạo kỹ sư)
  • Chính sách nông nghiệp tại các nước đang phát triển (Chương trình đào tạo kỹ sư)
  • Kinh tế vĩ mô (Chương trình thạc sỹ)
  • Kinh tế lãnh thổ (Chương trình thạc sỹ)
  • Chiến lược địa điểm của doanh nghiệp (Chương trình thạc sỹ)

Hướng nghiên cứu

  • Dự án quy hoạch hạ tầng và giải quyết mâu thuẫn đất đai,
  • Quản lý nhà nước an toàn thực phẩm
  • Chuỗi giá trị nông thực phẩm bền vững
  • Chuyển đổi hệ thống thực phẩm

đỀ TÀI - DỰ ÁN

  • 2021-2022  Chủ nhiệm dự án OPERANT “Organization and Environmental performance of territorial agri-food chains”, nguồn tài trợ Cơ quan chuyển đổi môi trường sinh thái Pháp (ADEME) (4 trung tâm nghiên cứu tại Bourgogne Franch Comté và Pays de La Loire)
  • 2018 – 2021 Chủ nhiệm dự án Food2C, “Providing Food to Cities : conditions to have a sustainable local food model”, nguồn tài trợ Chương trình Đầu tư cho tương lai, chính phủ Pháp (8 trung tâm nghiên cứu và đại học tại Hà nội, Huế, Dijon)
  • 2017 – 2018 Chủ nhiệm dự án “ProFood2C: Providing food to cities, a comparative perspective between France and Vietnam”, nguồn tài trợ AgroSup Dijon (4 trung tâm nghiên cứu tại Pháp và Việt nam).
  • 2015 , 2016 Chủ nhiệm dự án SAFAS: “Safe foods and Alternative Solutions in Vietnam”

Công trình khoa học

Tạp chí khoa học

  • Gaëlle Leduc, Gordana Manevska-Tasevska, Helena Hansson, Marie Arndt, Zoltán Bakucs, Michael Böhm, Mihai Chitea, Violeta Florian, Lucian Luca, Anna Martikainen, Hai Vu Pham, Marioara Rusu (2021) How are ecological approaches justified in European Rural Development Policy? Evidence from a content analysis of CAP and Rural Development discourses . Journal of Rural Studies. Vol. 86, 611-622
  • Hai Vu Pham, Tuong Lan Dinh (2020) The Vietnam’s food control system: Achievements and remaining issues, Food Control, Volume 108, 2020, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2019.106862
  • Kim Pollermann, Francis Aubert, Marielle Berriet-Solliec, Catherine Laidin, Denis Lépicier, Hai Vu Pham, Petra Raue, and Gitta Schnaut (2020) Leader as a European Policy for Rural Development in a Multilevel Governance Framework: A Comparison of the Implementation in France, Germany and Italy. European Countryside. Vol. 12, No.2 pp. 152-178. https://doi.org/10.2478/euco-2020-0009
  • Pham, Simon and Torre. (2015) The ex-ante impact of conflict over infrastructure settings on residential property values -The case of Paris’s suburban zones. Urban Studies. Vol 52. No.13. pp.2404-2424
  • Kirat, T. et Pham, H.V. (2010), Land use conflict in periurban areas of Ile de France, Réflexions Immobilières, Octobre.2010. 15 pages. Price of the best article of the journal in 2010

Biên tập khoa học cho số báo đặc biệt

Số chuyên đề tháng 10 năm 2020: Hệ thống thực phẩm các thành phố Việt nam, 30 năm sau đổi mới.  Tạp chí khoa học và công nghệ nông nghiệp Việt nam.

Chủ biên sách và báo cáo khoa học

  • Pham Hai Vu, Simonin Hélène, Rat Aspert Olivier, Crou Mathilde, Duchaine Sibylle, Duboys de la Barre Matthieu, Petit Gaëlle, Tanguy Corinne, Rousselière Samira, Carnoye Leslie. 2022. The development of local agri-food chains face to future challenges. Research report to ADEME (French National Agency of ecological transition.). 187 pages.
  • Pham H.V, Delmotte R., Le Loarer Q., Nguyen T.T.L, Le N.T, Nguyen T.S, Bui Q.N. Mai T.T.N, Hoang V.Q, Hoang M.H., Bruckert M., Nguyen V.T. (2021) The Hanoi’s distribution system of vegetables, Mapping and measuring the flows. Technical report of the ISITE Food2C Project. July 2021. 61 pages.
  • PHAM H.V et MARIE-VIVIEN D.(dir) 2017, La sécurité sanitaire des aliments au Vietnam, Etat des lieux prluridisciplinaire sur les enjeux au niveau de la production, de la distribution, des politiques publiques et des risques microbiologiques. Edition THE GIOI, Hanoi, 208p.
  • PHAM H.V et DAO T.A. (dir.) An toàn thực phẩm nông sản, một số hiểu biết về sản phẩm, hệ thống sản xuất phân phối và chính sách nhà nước. Ed. NXB Nông Nghiệp, Việt nam, 2016. 213 p

Bài báo khoa học tiếng Việt chọn lọc

Phạm Hải Vũ và Đào Thế Anh (2020) Hệ Thống thực phẩm, Khái niệm, Mục đích và triển vọng áp dụng ở Việt nam. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam – VIện Khoa học nông nghiệp.

Phạm Hải Vũ (2020) Ứng dụng blockchain vào truy xuất thông tin nông thực phẩm, cơ sở lý thuyết và triển vọng ứng dụng thực tiễn. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam – VIện Khoa học nông nghiệp.

Phạm Hải Vũ và Marie-Hélène Vergote (2016) Hệ thống ATTP của Liên minh châu Âu. Trong sách:  An toàn thực phẩm nông sản (pp.131-154). NXB Nông nghiệp.