Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2022”: Chuyến đi của tình yêu thương

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2022”: Chuyến đi của tình yêu thương

Ngày 15 tháng 08 năm 2022, Lễ ra quân cho chiến dịch ” Mùa hè xanh 2022 ” được Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức với sự tham gia đông đảo của hơn 800 bạn SVTN đến từ 16 Đội SVTN trực thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chiến dịch mùa hè xanh năm nay sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 15/08/2022 đến ngày 23/08/2022, khoảng thời gian không quá ngắn cũng không quá dài nhưng đủ để mang nhiệt huyết tuổi trẻ, màu áo xanh tình nguyện đến với vùng đất mới.

Lễ ra quân Chiến dịch “Mùa hè xanh 2022” được tổ chức tại sân ngã năm- Đại học Bách khoa Hà Nội 

Sau khi lễ ra quân diễn ra, 52 “chiến sĩ tình nguyện”  của Liên quân Đội Sinh viên tình nguyện Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, cùng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Vật lý Kỹ thuật cùng nhau bước chân lên chuyến xe tình nguyện để đi đến địa điểm đóng quân tại xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đây là một địa phương vùng cao của tỉnh Hòa Bình, dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường; là địa phương gặp rất nhiều khó khăn về giao thông, kinh tế cũng như văn hóa, con người. 

Đội Lỗ Sơn- Liên quân Đội SVTN Viện CNSH & CNTP và Đội SVTN Viện Vật lý Kỹ thuật 

Địa điểm đóng quân năm nay của những bạn sinh viên tình nguyện Viện CNSH và CNTP là Trường mầm non xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Được sự chào đón nhiệt tình của Đoàn thanh niên xã Lỗ Sơn, cũng như bà con nơi đây, những Tình nguyện viên của Đội Lỗ Sơn đã không ngừng cố gắng, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết để mang sức trẻ của thanh niên đi giúp đỡ nhân dân, giúp đỡ địa phương. 

Đoàn Thanh niên xã Lỗ Sơn cùng Liên quân Đội SVTN Viện CNSH và CNTP- Đội SVTN Viện Vật lý kỹ thuật trong chiến dịch “Mùa hè xanh 2022” 

Trong chiến dịch năm nay, có sự kết hợp của 52 Tình nguyện viên  trong Liên quân Đội SVTN Viện CNSH & CNTP và Đội SVTN Viện VLKT cùng với lực lượng tình nguyện trẻ tại địa phương. Bằng sự tất cả nhiệt huyết, không ngại gian khó, các Tình nguyện viên đã cùng nhau góp phần làm nên thành công cho chiến dịch, mang màu xanh tình nguyện ghi lại dấu ấn trong nhiều hoạt động công ích xã hội tại xã Lỗ Sơn.

Hình ảnh chiến dịch Mùa hè xanh 2022 tại xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình 

Cụ thể, các bạn sinh viên tình nguyện đã thắp hương, quét dọn bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; dọn dẹp, nhặt rác vệ sinh các trường học, phát quang các tuyến đường thanh niên, các tuyến đường huyết mạch của xã; làm cỏ, sửa sang và cùng Hội phụ nữ các thôn, xóm hoàn thành những chiếc ghế đá công cộng trong đó kết hợp tái chế rác thải nhựa, nhằm bảo vệ môi trường.Cải tạo, vẽ sân bóng cho trường tiểu học và xã. Ngoài ra, Liên quân Đội Lỗ Sơn còn thăm hỏi, tặng quà những gia đình có công với Cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn xã. 

 Hình ảnh các bạn sinh viên tình nguyện đang phát quang các tuyến đường.

Hình ảnh kết hợp cùng hội phụ nữ xây dựng, sửa sang thôn xóm.

Hình ảnh dọn dẹp vệ sinh các trường học. 

Hơn thế nữa, những bạn sinh viên tình nguyện đã tổ chức thành công 5 buổi sinh hoạt hè cho những trẻ em nơi đây, dạy các em những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, những kỹ năng học tập, làm việc nhóm. Đặc biệt, Đội Lỗ Sơn đã mang đến nơi đây mô hình tên lửa nước để giới thiệu tới các em nhỏ, góp phần đưa các em tới gần hơn với nghiên cứu khoa học, tới những chân trời tri thức mới. 

Hình ảnh sinh hoạt hè cho những em nhỏ vùng cao tại xã Lỗ Sơn

Đặc biệt, Liên quân Đội SVTN Viện CNSH và CNTP – Đội SVTN Viện Vật lý kỹ thuật đã thực hiện được 2 công trình thanh niên trên địa bàn xã. Đó là xây dựng “Tủ sách học đường” cho trẻ em vùng cao tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lỗ Sơn; cải tạo lại sân vận động xã Lỗ Sơn. Cả 2 công trình thanh niên đều được sự ghi nhận và khen ngợi của chính quyền và nhân dân địa phương. 

Công trình thanh niên “Tủ sách học đường” cho trẻ em vùng cao 

Hình ảnh những bạn sinh viên tình nguyện cải tạo sân vận động xã Lỗ Sơn 

Bên cạnh những hoạt động thanh niên, Đội SVTN Viện CNSH và CNTP – Đội SVTN Viện Vật lý kỹ thuật còn tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, giao hữu thể thao với nhân dân trên địa bàn xã, vừa giao lưu văn hóa các vùng miền, vừa nâng cao tình thần gắn bó, chia sẻ yêu thương với bà con nơi đây. 

Đêm giao lưu văn nghệ Mùa hè xanh 2022 

Buổi giao lưu thể thao giữa những sinh viên tình nguyện Đại học Bách khoa Hà Nội và thanh niên xã Lỗ Sơn 

Chiến dịch Mùa hè xanh 2022 không chỉ là chuyến đi tình nguyện vì cộng đồng mà còn là chuyến đi của yêu thương, của sự trưởng thành và của tinh thần nhiệt huyết. Đồng thời, Chiến dịch còn gây tiếng vang lớn cho Viện CNSH và CNTP nói riêng và trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói chung, góp phần xây dựng phong trào sinh viên ngày càng lớn mạnh. 

Page Đội SVTN: Đội SVTN Viện CN Sinh Học và CN Thực Phẩm 

Bài viết: Nguyễn Thị Khánh Linh  KTTP- 02.K65.