Chương trình đồng cấp bằng Thạc sỹ CNSH qua chia sẻ của học viên khóa 1

Chương trình đồng cấp bằng Thạc sỹ CNSH qua chia sẻ của học viên khóa 1

Tin liên quan:
Lễ ký kết chương trình đồng cấp bằng Kỹ thuật Sinh học

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (SBFT) của trường đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) và Khoa Kỹ thuật Sinh học của trường đại học Kỹ thuật Nagaoka (NUT), Nhật Bản, đã cùng nhau xây dựng chương trình đồng cấp bằng (DDP) Thạc sỹ ngành Kỹ Thuật / Công nghệ Sinh học.

Mục đích chính của chương trình này là cơ hội cho học viên của HUST được tham gia học tập nghiên cứu tại NUT trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học. Bên cạnh đó chương trình cũng được thiết kế để tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu của hai bên để cùng trao đổi và hợp tác trong các đề tài/ dự án song phương.

Trong chương trình này, các học viên sẽ hoàn thành các học phần của chương trình Thạc sỹ khoa học ngành Công nghệ Sinh học của HUST trong năm đầu tiên. Sau đó, học viên sẽ học tập, nghiên cứu trong năm thứ 2 tại Khoa Kỹ thuật Sinh học của NUT. Học viên sẽ bảo vệ luận án thạc sĩ tại NUT và HUST. Sau khi hoàn thành bảo vệ luận án, sinh viên sẽ được trao bằng Thạc sĩ Kỹ thuật Sinh học từ NUT và Thạc sĩ Khoa học ngành Công nghệ Sinh học từ HUST.


Sơ đồ cấu trúc chương trình đồng cấp bằng thạc sỹ ngành Kỹ thuật/Công nghệ Sinh học giữa HUST-NUT

Tháng 9 năm 2019 học viên Nguyễn Thị Thúy Ngân cao học 2018B đã trở thành học viên cao học đầu tiên tham gia chương trình DDP. Hiện nay, Nguyễn Thị Thúy Ngân đang theo học và nghiên cứu tại đại học Kỹ thuật Nagaoka.


Nguyễn Thị Thúy Ngân – học viên cao học đầu tiên của chương trình DDP

Theo chia sẻ của Ngân, môi trường học tập và nghiên cứu ở NUT rất hiện đại và năng động. “Thường phòng thí nghiệm bên NUT sẽ làm việc từ 8h đến 22h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Trong trường hợp học viên có nhu cầu làm việc ngoài giờ thì có thể đăng ký thêm. Mỗi tuần, nhóm nghiên cứu sẽ tổ chức seminar 1 lần. Trong buổi seminar, các thành viên của nhóm nghiên cứu cần chuẩn bị handout kết quả của mình và kế hoạch tuần tới để cùng thảo luận và chia sẻ với cả nhóm.”


Một buổi seminar nhóm nghiên cứu tại NUT


Seminar khoa học tại NUT

Chia sẻ về con người và cuộc sống tại Nagaoka, Ngân cho biết: “Về cơ bản tại Nagaoka mọi thứ đều tốt, thiết bị phục vụ nghiên cứu đầy đủ, môi trường làm việc tốt, các bạn sinh viên cùng giảng viên rất nhiệt tình. Các hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức giúp gắn kết các thành viên trong nhóm cũng như giải tỏa căng thẳng trong học tập”.


Theo chia sẻ của Ngân, các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu tại NUT đều hiện đại và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của học viên.


Hoạt động ngoại khóa tại NUT

Các bạn sinh viên muốn biết thêm thông tin về chương trình đồng cấp bằng (DDP) Thạc sỹ ngành Kỹ Thuật / Công nghệ Sinh học giữa HUST – NUT có thể liên hệ trực tiếp với ban Cố vấn học tập, thường trực tại C4 – 201B các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thông tin về DDP đăng tải trên website của Nagaoka University of Technology: http://bio.nagaokaut.ac.jp/~en/program.html

Tuan LE
Ảnh: Thúy Ngân