Chương trình trải nghiệm STEM tại Viện CNSH&CNTP

Chương trình trải nghiệm STEM tại Viện CNSH&CNTP

Vào sáng ngày 29/05 vừa qua, các giáo viên cùng học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đã có buổi thăm quan trải nghiệm tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong buổi tham quan vừa qua, cùng sự góp mặt và tham gia của các cán bộ và sinh viên Viện CNSH&CNTP, các giáo viên và các em học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã được trải nghiệm tại các phòng nghiên cứu chuyên sâu thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học. Trung tâm được thành lập năm 2010 trên cơ sở Dự án Giáo dục đại học II do Ngân hàng Thế giới viện trợ với mục tiêu “Nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu công nghệ sinh học (CNSH) công nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội”.

PGS. TS. Trương Quốc Phong, phó Viện trưởng, trực tiếp đưa đoàn đến thăm quan cơ sở vật chất tại phòng thí nghiệm Kỹ thuật lên men. Phòng thí nghiệm được trang bị các hệ thống lên men từ quy mô nhỏ 2 lít đến 150 lít…cho phép nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lên men và  kiểm soát quá trình nhằm cải tiến, tối ưu hóa quá trình lên men, nâng cao hiệu quả tạo sản phẩm. Tại đây, khả năng biểu hiện gen/trao đổi chất của vi sinh vật được tối ưu hóa nhờ việc nghiên cứu các kỹ thuật lên men thích ứng, tối ưu hóa các điều kiện kỹ thuật lên men như pH, nhiệt độ, tốc độ khuấy, sục khí, kỹ thuật tiếp môi trường, tách sản phẩm…, nhờ đó các giải pháp lên men được thiết lập nhằm xây dựng quy trình công nghệ tạo sản phẩm đi từ chủng giống đã được sàng lọc, tạo mới.

Tiếp đó, tại phòng thí nghiệm Kỹ thuật thu hồi và hoàn thiện sản phẩm, TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã giới thiệu với các bạn học sinh bản mô phỏng dây chuyền sản xuất rượu vang. Để các em hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rượu vang, TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã đề cập tới các nguyên lý trong việc lên men và sản xuất rượu, giúp các em có nhiều kiến thức hơn trong thực tế. Sự tham gia tích cực của các thầy cô và các em học sinh đã giúp cho buổi tham quan trở nên đầy thú vị.

TS. Nguyễn Chính Nghĩa giới thiệu với các bạn học sinh bản mô phỏng dây chuyền sản xuất rượu vang.

Em Đức Việt – học sinh Chuyên Hóa có đôi lời cảm nhận về buổi tham quan tại phòng thí nghiệm 305B: “Em cảm thấy bản mô phỏng dây chuyền sản xuất rượu vang rất đẹp và cho em thấy rõ được việc sản xuất rượu ở nhà máy như thế nào. Mặc dù em học Chuyên Hóa nhưng qua lời giới thiệu và phân tích của thầy giúp em có thêm nhiều kiến thức hơn và áp dụng kiến thức hóa học vào thực tế. Thầy cô và các anh chị đã rất nhiệt tình và tận tâm giới thiệu đến chúng em. Em cảm ơn ạ”.

Cùng đoàn thăm quan tại phòng thí nghiệm 307 là PGS.TS. Trương Quốc Phong Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội . Ở đây, các bạn học sinh được PGS.TS. Trương Quốc Phong giới thiệu về Kit test Covid-19 RT-LAMP là kết quả nghiên cứu của TS. Lê Quang Hòa – Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và TS. Nguyễn Lê Thu Hà – Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Quốc tế Inno Genex cùng các cộng sự ngay từ khi dịch mới bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.

PGS.TS. Trương Quốc Phong đang giới thiệu về Kit test Covid-19 RT-LAMP cho các bạn học sinh.

Phỏng vấn em Thảo Nhi – học sinh lớp 11 Chuyên Toán trường THPT Nguyễn Trãi, em cho biết: “Bản thân em có nguyện vọng trở thành sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Do đó em còn cần phải cố gắng hơn nữa để đạt được ước mơ của mình. Trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay, em rất vui và ngạc nhiên trước quy mô hiện đại và tiện nghi của các phòng thí nghiệm ở trường mình. Thầy cô và anh chị rất là giỏi, thầy đã giới thiệu và hướng dẫn chúng em về quy trình làm Kit test Covid 19 rất dễ hiểu và cho em thêm nhiều kiến thức bổ ích. Sau buổi tham quan ngày hôm nay, em càng có thêm động lực hơn nữa để trở thành một Huster K68 ạ”.

Buổi trải nghiệm STEM của các em học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi tại Viện CNSH&CNTP

Buổi tham quan đã diễn ra thành công với sự góp mặt và hỗ trợ tận tình của các cán bộ và các bạn sinh viên thuộc Viện CNSH&CNTP. Rất mong đây sẽ là buổi tham quan đầy thú vị và ý nghĩa đối với các em học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Chúc tất cả sĩ tử 2k4 sẽ thi thật tốt trong kỳ thi Đánh giá Tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà nội và kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới!

Lê Thị Ngọc Anh – KTSH 03 K66