Viện CNSH&CNTP đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Viện CNSH&CNTP đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Từ ngày 02 đến 08/12/2022, Viện CNSH & CNTP, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiếp đón Tiến sỹ Mickael CASTELAIN đến từ Toulouse Biotechnology Institute thăm và làm việc. Chuyến công tác của TS. Mickael Castelain tại Viện được hỗ trợ một phần bởi kinh phí từ dự án hợp tác P4B do Đại sứ quan Pháp tại Việt Nam cấp (Ref: 10/2022/SCAC). Đây là một trong số sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động do Lãnh đạo Viện tổ chức nhằm tạo điều kiện giao lưu học thuật giữa cán bộ cũng như sinh viện Viện với các chuyên gia đến từ các nước phát triển.

Tiến sỹ Mickael Castelain hiện là đồng trưởng nhóm nghiên cứu TIM (Transfer – Interphase – Mixing) thuộc Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Toulouse TBI (Toulouse Biotechnology Institute). Trong khoảng thời gian lưu lại Viện, nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích về khía cạnh đào tạo đại học và hợp tác nghiên cứu khoa học đã được diễn ra.

Tải về PDF giới thiệu về TBI – TIM

Sáng 05/12/2022, TS. Mickael đã có buổi seminar cùng các sinh viên lớp Elitech KTTP tại phòng 105-D6 với chủ đề “How may the adhesion of microbial contaminants be investigated at the lab scale ?”. Buổi seminar đã nhận được sự quan tâm từ các em sinh viên cũng như các cán bộ giảng dạy của bộ môn CNTP. Trong buổi seminar, TS. Mickael đã giới thiệu về các phương pháp vật lý áp dụng nhằm nghiên cứu cơ chế bám của tế bào vi sinh vật trên các bề mặt, chủ yếu là inox 316, kính hoặc nhựa PS; qua đó ứng dụng trong Công nghiệp Thực phẩm và Công nghiệp Sinh học. Chi tiết bài giảng của TS. Mickael dành cho sinh viên Elitech có thể tải về tại đây

Tải về PDF ELITECH – Microbial adhesion – Mickael Castelain

TS. Mickael Castelain giảng bài cho sinh viên Elitech trong buổi seminar Microbial Adhesion

Nằm trong chuỗi các hoạt động trao đổi khoa học, TS. Mickael đã đến thăm các trung tâm nghiên cứu trực thuộc Viện CNSH & CNTP bao gồm Trung tâm nghiên cứu và phát triển CNSH (tại tòa nhà B1) và Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm (tại B4). TS. Mickael đánh giá cao nỗ lực của Viện CNSH & CNTP trong việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học, đề cao triển vọng hợp tác giữa hai đơn vị trong tương lai. Trong ngày 06/12/2022, TS. Mickael có buổi thảo luận khoa học chuyên sâu với nhóm nghiên cứu Biorefinery thuộc Viện CNSH&CNTP. Trong buổi thảo luận, hai bên đã đưa ra nhiều hướng nghiên cứu tiềm năng.

Chiều 08/12/2022, seminar khoa học “Pili on Lactococcus lactis: from adhesion to biofilm” trình bày bởi TS. Mickael Castelain đã thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ và học viên Viện CNSH&CNTP. Trong buổi seminar, nhiều câu hỏi khoa học đã được đặt ra. Cán bộ Viện đã có thời gian thảo luận khoa học vô cùng cở mở và hữu ích cùng chuyên gia. Bài trình bày trong seminar khoa học của TS. Mickael có thể được tải về tại link dưới đây

Tải về PDF Poster Pil2Film project

Tải về PDF Pili on Lactococcus lactis

Seminar khoa học: “Pili on Lactococcus lactis: from adhesion to biofilm”

Ngoài các hoạt động khoa học diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, cán bộ Viện CNSH & CNTP đã cùng TS. Mickael đến thăm quan cơ sở vật chất tại các đối tác truyền thống của Viện bao gồm: Viện Công nghiệp Thực phẩm (FIRI) và Viện Công nghệ Sinh học – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam (IBT-VAST). Đây là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng mạng lưới hợp tác khoa học giữa các đơn vị trong và ngoài nước, trong đó Viện CNSH&CNTP đóng vai trò thành viên và cũng là cầu nối.

Thăm và làm việc tại IBT-VAST

 

Thăm và làm việc tại FIRI

 

Viện CNSH&CNTP