Hội nghị SV NCKH 2020

Hội nghị SV NCKH 2020

Vào sáng thứ 6, ngày 5/6/2020 viện CN Sinh học – CN Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 37 cấp viện tại tầng 9 thư viện Tạ Quang Bửu. Đúng với tiêu chí và mục đích đã đề ra, hội nghị đã đáp ứng niềm đam mê khoa học thông qua các nghiên cứu thực tiễn và những chủ đề cấp thiết hiện nay.
Năm nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhóm sinh viên của Viện CNSH&CNTP vẫn rất cố gắng thực hiện những nghiên cứu của mình và đem những kết quả đó đến với Hội nghị năm nay. Từ 41 báo cáo tại các bộ môn, 10 báo cáo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trình bày tại Hội nghị SV NCKH cấp Viện.
Mở đầu lễ khai mạc hội nghị, PGS. TS. Chu Kỳ Sơn, Viện trưởng Viện CNSH&CNTP đã phát biểu đôi lời và gửi lời chúc cho hội nghị cũng như các nhóm nghiên cứu hoàn thành bài thuyết trình của mình một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.
Tiếp theo các nhóm nghiên cứu di chuyển theo các phân ban và thuyết trình bài nghiên cứu của mình ở phòng 923 đối với phân ban Kỹ thuật Sinh học, và phòng 903 đối với phân ban Kỹ thuật Thực phẩm. Bên cạnh 2 phân ban chính, phân ban Poster được tiến hành vào giữa buổi sáng, từ 9h45 – 10h30.


Bài nghiên cứu về tính chất hoá lý của các nguồn thực vật khác nhau để tạo ra tinh bột xốp bằng phương pháp thuỷ phân enzim của sinh viên Thu Phương mở đầu cho buổi báo cáo tại phân ban kỹ thuật thực phẩm.


Khu trưng bày poster nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên

Năm nay, 31 poster của 2 nhóm ngành, Kỹ thuật Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm, đã được các bạn sinh viên trình bày hết sức sôi nổi và nhiệt huyết trước các thầy cô thuộc Hội đồng chấm poster. Sự đa dạng, tính sáng tạo cũng như khả năng thuyết trình của các nhóm nghiên cứu đã khiến các thành viên Hội đồng rất vất vả để lựa chọn ra 2 poster xuất sắc nhất.


Các bài hát do chính sinh viên thể hiện lúc giữa giờ giúp cho không khí thêm sôi động

Cuối cùng, sau một buổi sáng làm việc hết sức khẩn trương và vất vả, Hội đồng tại 2 phân ban đã lựa chọn ra được những công trình xuất sắc nhất đạt giải nhất, nhì, ba và 2 poster xuất sắc nhất. Sau khi kết thúc lễ trao giải, PGS. TS. Trương Quốc Phong, phó Viện trưởng Viện CNSH&CNTP đã có bài phát biểu bế mạc hội nghị. Trong bài phát biểu, thầy rất vui mừng sau khi được chứng kiến các công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên, đồng thời tuyên dương sự cố gắng của các bạn, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn thực hiện thành công các nghiên cứu của mình. Đồng thời, thầy cũng bày tỏ niềm hy vọng to lớn của Ban lãnh đạo Viện, các thầy cô đối với các thế hệ sinh viên tiếp theo.
Kết quả các công trình đoạt giải như sau:
  • HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT SINH HỌC
GIẢI NHẤT
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Đinh Hồng Quang
Nguyễn Phú Thành
Kỹ thuật Sinh học 02 – K60
Kỹ thuật Sinh học 02 – K61
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Nghiên cứu phát triển các sinh phẩm phát hiện vi rút tả lợn châu Phi dựa trên kỹ thuật PCR
GIẢI NHÌ
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Nguyễn Thị Phương Kỹ thuật Sinh học 01 – K60
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Nghiên cứu kỹ thuật lên men nhằm tăng cường sinh khối probiotic Bacillus clausii
GIẢI BA
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Bùi Bích Hường
Lê Hồng Trang
Đào Thị Thu
Kỹ thuật Sinh học 01 – K61
Kỹ thuật Sinh học 02 – K61
Kỹ thuật Sinh học 02 – K61
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Khảo sát tình trạng kháng Carbapenem ở vi khuẩn Gram âm trong môi trường nước ao hồ tại Hà Nội
  • HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT THỰC PHẨM
GIẢI NHẤT
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Đoàn Quang Toàn Kỹ thuật thực phẩm 03 – K60
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Nghiên cứu phát triển sản phẩm bia nếp cẩm
GIẢI NHÌ
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Nguyễn Thùy Linh Kỹ thuật thực phẩm 03 – K60
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Nghiên cứu thành phần hoá học của tinh dầu và dịch chiết siêu âm rễ,thân lá cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms)
GIẢI BA
STT Họ và tên sinh viên Lớp/ Viện Tên đề tài
Phạm Thảo Linh
Đặng Thị Ngọc Xoan
Hoàng Hải Yến
Công nghệ thực phẩm – K61
Công nghệ thực phẩm – K61
Công nghệ thực phẩm – K61
Viện CN Sinh học & CN Thực phẩm
Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả sấy tía tô ở nhiệt độ thấp
  • GIẢI POSTER XUẤT SẮC
Nguyễn Thùy Linh với đề tài “Nghiên cứu điều kiện thu hồi, tinh sạch Polysaccharo-peptides từ nấm vân chi (Trametes Versicolor)”
Đỗ Thị Thanh Hường với đề tài “Nghiên cứu thủy phân bã rượu gạo từ nhà máy sản xuất cồn nhằm ứng dụng trong các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng”.

Thầy Chu Kỳ Sơn trao giải cho 2 nhóm đạt giải nhất


Giải Nhì


Giải Ba


Giải Poster xuất sắc

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã đạt thành tích xuất sắc. Chúc mừng hội nghị đã điễn ra thành công tốt đẹp!

Ảnh: Trần Huyền My – Vũ Hà Thanh KTTP K64
Bài viết: Đinh Thanh Mai KTTP K64