Học sinh THPT Thăng Long trải nghiệm STEM tại Viện CNSH&CNTP

Học sinh THPT Thăng Long trải nghiệm STEM tại Viện CNSH&CNTP

Vào ngày 09/04 vừa qua, các giáo viên cùng học sinh lớp 10A8 trường THPT Thăng Long đã có buổi thăm quan trải nghiệm tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học sinh 10A8 trường THPT Thăng Long trải nghiệm STEM tại Viện CNSH&CNTP

Trong buổi tham quan vừa qua, cùng sự góp mặt và tham gia của các cán bộ và sinh viên Viện CNSH&CNTP, các giáo viên và các em học sinh lớp 10A8 trường THPT Thăng Long đã được trải nghiệm tại các phòng nghiên cứu chuyên sâu thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học. Trung tâm được thành lập năm 2010 trên cơ sở Dự án Giáo dục đại học II do Ngân hàng Thế giới viện trợ với mục tiêu “Nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu công nghệ sinh học (CNSH) công nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Trải nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học

PGS. TS. Trương Quốc Phong, phó Viện trưởng và TS. Nguyễn Tiến Thành, giám đốc trung tâm đã trực tiếp đón đoàn đến thăm quan cơ sở vật chất tại phòng thí nghiệm Kỹ thuật lên men. Phòng thí nghiệm được trang bị các hệ thống lên men từ quy mô nhỏ 2 lít đến 150 lít…cho phép nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lên men và kiểm soát quá trình nhằm cải tiến, tối ưu hóa quá trình lên men, nâng cao hiệu quả tạo sản phẩm. Tại đây, khả năng biểu hiện gen/trao đổi chất của vi sinh vật được tối ưu hóa nhờ việc nghiên cứu các kỹ thuật lên men thích ứng, tối ưu hóa các điều kiện kỹ thuật lên men như pH, nhiệt độ, tốc độ khuấy, sục khí, kỹ thuật tiếp môi trường, tách sản phẩm…, nhờ đó các giải pháp lên men được thiết lập nhằm xây dựng quy trình công nghệ tạo sản phẩm đi từ chủng giống đã được sàng lọc, tạo mới. Tại phòng thí nghiệm Proteomic, các em được trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu và chế tạo que thử (test kit) cũng như tìm hiểu về định hướng ứng dụng công nghệ sinh học trong y dược và chẩn đoán.

Trải nghiệm tại Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm

Tiếp đó, tại Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm, Viện trưởng PGS. TS. Chu Kỳ Sơn cùng TS. Phạm Ngọc Hưng, giám đốc trung tâm đã giới thiệu với các bạn học sinh hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo. Để các em hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất sản phẩm thực phẩm ở quy mô công nghiệp, TS. Phạm Ngọc Hưng và TS. NGuyễn Tiến Cường đã hướng dẫn các em trải nghiệm quy trình rang hồng ngoại hướng dương và trực tiếp đánh giá cảm quan. Sự tham gia tích cực của các thầy cô và các em học sinh đã giúp cho buổi tham quan trở nên đầy thú vị.

Buổi tham quan đã diễn ra thành công với sự góp mặt và hỗ trợ tận tình của các cán bộ và các bạn sinh viên thuộc Viện CNSH&CNTP. Rất mong đây sẽ là buổi tham quan đầy thú vị và ý nghĩa đối với các em học sinh 10A8 trường THPT Thăng Long .

Một số hình ảnh ghi nhận từ sự kiện