Hội nghị SVNCKH lần thứ 39 – Sáng tạo và đột phá!

Hội nghị SVNCKH lần thứ 39 – Sáng tạo và đột phá!

Vào chiều thứ 4 ngày 15/6/2022, Viện CNSH&CNTP Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 39 cấp viện tại tầng 9 thư viện Tạ Quang Bửu. Đúng với tiêu chí và mục đích đề ra, Hội nghị đã đáp ứng niềm đam mê khoa học thông qua các nghiên cứu thực tiễn của các bạn sinh viên.

Năm nay, cấp bộ môn đã có tổng số 71 sinh viên tham gia NCKH với 35 báo cáo. Các hội đồng chấm báo cáo ở cấp bộ môn đã làm việc rất nghiêm túc và chọn ra tổng cộng 12 báo cáo xuất sắc nhất tham gia tại Hội nghị SV NCKH cấp Viện (trong đó có 6 BC/ hội đồng KTTP; 6 BC/ hội đồng KTSH). 

Hội nghị SV NCKH lần thứ 39 diễn ra trong bầu không khí trang trọng với sự tham dự của PGS.TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH&CNTP; các thầy cô giáo trưởng Bộ môn, Trung tâm và các thầy cô giáo trong Viện; cùng đông đảo các bạn sinh viên. Mở đầu lễ khai mạc Hội nghị PGS.TS. Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH&CNTP phát biểu khai mạc và gửi lời chúc đến Hội nghị cũng như các nhóm nghiên cứu hoàn thành bài thuyết trình của mình một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

PGS.TS.Chu Kỳ Sơn – Viện trưởng Viện CNSH&CNTP phát biểu khai mạc Hội nghị 

Hội đồng Kỹ thuật Sinh học đã diễn ra tại phòng 923 – Thư viện Tạ Quang Bửu, Hội đồng Kỹ thuật Thực phẩm đã diễn ra tại phòng 902 – Thư viện Tạ Quang Bửu. Bên cạnh 2 phân ban chính, phân ban Poster đã diễn ra từ 15h05-15h30. Các poster của 2 nhóm ngành Kỹ thuật Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm, đã được các bạn sinh viên trình bày hết sức sôi nổi và nhiệt huyết trước các thầy cô thuộc Hội đồng chấm poster. Sự đa dạng, tính sáng tạo cũng như khả năng thuyết trình của các nhóm nghiên cứu đã khiến các thành viên Hội đồng rất vất vả để lựa chọn ra 2 poster xuất sắc nhất.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Tiến Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Sinh học chia sẻ đánh giá chung về Hội nghị năm nay: “Trong đặc thù chung sau dịch bệnh, các bạn sinh viên chưa có được nhiều thời gian để đầu tư nghiên cứu. Vì thế dù chưa thực sự nhận được nhiều kết quả nhưng những gì các bạn mang tới tại Hội nghị thì đều là tâm huyết, say mê, là sáng tạo, chất xám của các bạn.” Thầy còn dành những lời động viên tới các thế hệ sinh viên tiếp theo để các bạn tự tin hơn khi nghiên cứu khoa học: “Lý thuyết ở trên lớp thì còn xa rời nhiều so với thực tế sau này đi làm. Do đó các bạn phải học đi đôi với hành, cần chủ động mạnh dạn hơn, mạnh dạn thử, mạnh dạn làm nghiên cứu để dần dần hình thành ý tưởng, tích lũy kinh nghiệm và từ đó, nuôi dưỡng tình yêu dành cho nghề.” 

Bạn Trần Thị Phương Anh, KTTP04-K63 chia sẻ về hành trình đến với Hội nghị SVNCKH: “Mình mang đến Hội nghị đề tài: Nghiên cứu phát triển sản phẩm bia xanh chứa phycocyanin từ tảo Spirulina. Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi đề tài của mình được góp mặt tại Hội nghị. Để có được thành quả là sản phẩm bia xanh, mình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm tài liệu, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Có những giây phút tưởng chừng như bỏ cuộc nhưng thật may mắn khi bên cạnh luôn có thầy cô, bạn bè giúp đỡ động viên mình vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến những người đã luôn đồng hành bên cạnh mình để có được Trần Thị Phương Anh và sản phẩm bia xanh tại Hội nghị SVNCKH năm nay.”

SV Trần Thị Phương Anh, KTTP04-K63  và sản phẩm của mình tại Hội nghị SVNCKH

Sinh viên báo cáo đề tài tại Hội nghị SVNCKH

Các sản phẩm sinh viên mang đến Hội nghị SVNCKH năm nay 

Cuối cùng, sau một buổi chiều làm việc hết sức khẩn trương và hiệu quả, Hội đồng tại 2 phân ban đã lựa chọn ra được những công trình xuất sắc nhất đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và 2 poster xuất sắc nhất. 

Sinh viên đạt thành tích cao tại Hội nghị

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã đạt thành tích xuất sắc! 

Sau khi kết thúc lễ trao giải, PGS.TS. Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện CNSH&CNTP đã phát biểu bế mạc hội nghị. Trong bài phát biểu, thầy rất vui mừng sau khi được chứng kiến các công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên, đồng thời tuyên dương sự cố gắng của các bạn. Đồng thời, thầy cũng bày tỏ niềm hy vọng to lớn của Ban lãnh đạo Viện, các thầy cô đối với các thế hệ sinh viên tiếp theo.

PGS.TS. Trương Quốc Phong – Phó Viện trưởng Viện CNSH&CNTP phát biểu bế mạc hội nghị

Toàn Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Kết quả các công trình đoạt giải như sau:

HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT SINH HỌC

Thành tích Họ và tên SV Lớp/Viện Tên đề tài
Giải Nhất Nguyễn Thị Thanh Hương KTTSH01-K63
 • Biểu hiện, tinh sạch, đặc tính hóa và đánh giá hoạt tính dược động học của chế phẩm nanobody N21 có khả năng trung hòa miền rbd của Sars-cov-2
Giải Nhì Vương Hồng Hạnh KTSH02-K63
 • Nghiên cứu công nghệ lên men tạo bào tử của chủng Bacillus clausii hh 1
Giải Ba Trần Công Minh Đức

Hoàng Tuấn Minh

Nguyễn Kim Nguyên

Nguyễn Thanh Mai

Nguyễn Văn Đức

KTSH01-K63

KTSH02-K63

KTSH01-K63

KTSH02-K64

KTSH02-K64

 • Nghiên cứu phát triển phương pháp pcr phát hiện và định lượng Adenovirus 41f trong nước ao hồ
Giải Khuyến khích Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nguyễn Hải Đoan Khang

Nguyễn Thiều Hiếu 

 

Nguyễn Tuấn Việt

 

Nguyễn Minh Quang

KTSH01-K63

KTSH02-K63

KTSH01-K63

 

KTSH02-K63

 

KTSH02-K63

 • Nghiên cứu tách dòng và biểu hiện protein kháng nguyên NS1 của virus Dengue type 4 trong Escherichia coli

 

 

 • Phân Lập và khảo sát khả năng sinh trưởng của chủng Vibrio natriegens10.3
 • Nghiên cứu tối ưu điều kiện biểu hiện, tách chiết và tinh sạch protein nucleocapsid của virus sars-cov-2 

 

HỘI ĐỒNG KỸ THUẬT THỰC PHẨM

Thành tích Họ và tên SV Lớp/Viện Tên đề tài
Giải Nhất Đàm Huy Thái

Nguyễn Hữu Hưng

KTTP02-K64

KTTP02-K64

 • Nghiên cứu và ứng dụng mô hình học máy trong nhận diện và xác định kích thước một số sản phẩm nông sản
Giải Nhì Bạch Vũ Thủy Tiên

Trần Thị Kim Anh

Trần Thị Vân Anh

Đinh Thị Thu Lan

Vũ Thị Dạ Thảo

KTTP01-K63

KTTP03-K63

KTTP01-K63

KTTP01-K63

KTTP02-K63

 • Khảo sát điều kiện đông tụ phomat tươi và đánh giá hàm lượng chất béo trong phomat thay thế chất béo thực vật
Giải Ba Lê Minh Huy 

bùi Diệu Linh

Lê Phan Nhật Minh

Dương Thị Nga

Nguyễn Đình Duy Thông

KTTP03-K62

KTTP01-K62

TĐH-K62

KTTP01-K63

SPKT-CNTT-K62

 • Nghiên cứu phát triển phương pháp phân tích một số chỉ tiêu, truy xuất nguồn gốc của đường và dịch chứa đường thông qua phổ hấp thụ cận hồng ngoại kết hợp công cụ Machine learning
Giải Khuyến khích Nguyễn Phương Thảo 

Nguyễn Đức Hiếu

 

Nguyễn Trường Giang

Cao Xuân Bắc

An Đại Đức

Nguyễn Đức Huy

Nguyễn Thị Thảo

 

Nguyễn Thị Phương Thảo 

Hoàng Anh Cường

KTTP03-K62

KTTP04-K62

 

KTTP01-K64

KTTP01-K62

KTTP03-K63

KTTP-K63

KTTP02-K64

 

KTTP03-K63

KTTP04-K64

 • Nghiên cứu khả năng kháng nấm mốc của vi khuẩn lactic và định hướng ứng dụng trong bảo quản nông sản thực phẩm

 

 

 

 • Nghiên cứu mô phỏng, đánh giá và đề xuất giải pháp nâng cao độ đồng đều sự phân bố tác nhân sấy cho một hệ thống sấy công nghiệp

 

 

 • Nghiên cứu phát triển sản phẩm trà túi lọc thảo mộc từ lá ổi.

Giải poster xuất sắc nhất thuộc về hai bạn sinh viên Nguyễn Thị Đào – KTTP04.K63 do TS. Nguyễn Tiến Cường hướng dẫn và Nguyễn Thị Mai Giang – KTSH01.K63 do TS. Nguyễn Thanh Hòa hướng dẫn.

Xin chúc mừng hội nghị đã điễn ra thành công tốt đẹp! 

Vũ Cẩm Anh Tú – KTTP03.K65