Hơn 500 nhà khoa học, chuyên gia dự hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc

Hơn 500 nhà khoa học, chuyên gia dự hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc

Ngày 24/10, tại Trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021. Hội nghị đã thu hút hơn 500 người tham dự trực tiếp, trực tuyến ở các điểm cầu trên toàn quốc

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 500 nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, các y, bác sĩ trong và ngoài nước.

Hội nghị là diễn đàn khoa học công nghệ để các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên, học viên, sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học và các lĩnh vực liên quan được gặp gỡ, trao đổi, trình bày những kết quả, thành tựu nghiên cứu mới nhất cũng như  phát triển các ý tưởng nghiên cứu mới.

Tại hội nghị, các diễn giả đã trình bày các báo cáo tham luận nêu nên những mũi nhọn của công nghệ sinh học hiện nay cũng như ứng dụng của công nghệ sinh học trong nghiên cứu, phát triển sinh phẩm chẩn đoán và sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam như: Các biến chủng của SARS-CoV-2 và các thành tựu cập nhật trong phòng chống Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam; chẩn đoán và giải pháp cho sàng lọc cộng đồng đối với Covid-19 bằng Realtime PCR; giới thiệu về vắc xin Nanocovax phòng Covid-19.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại trường Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Hội nghị diễn ra trong 01 ngày và đã thu hút hơn 500 người tham dự trực tiếp, trực tuyến ở các điểm cầu trên toàn quốc. Chủ trì Hội nghị gồm nhiều nhà khoa học uy tín: GS.TS. Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội CNSH Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học; GS.TS Chu Hoàng Mậu – Trường Đại học Sư Phạm, PGS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam …

Hội nghị năm nay gồm 04 tiểu ban chuyên môn: Công nghệ Gene, Protein và Tế bào; Công nghệ Sinh học Nông nghiệp; Công nghệ Sinh học Y Dược; Công nghệ Vi Sinh và Môi trường. Sau Phiên Toàn thể, chiều 24/10, các phiên báo cáo song song của 04 tiểu ban đã được diễn ra tại các phòng họp riêng tại Trường Đại học Khoa học.

Được biết, Hội nghị có 26 báo cáo được lựa chọn từ gần 100 báo cáo đăng ký để báo cáo trực tiếp tại các tiểu ban chuyên môn. Điều hành các phiên báo cáo song song là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Công nghệ Sinh học ở Việt Nam. Trước những ngày diễn ra Hội nghị, đã có 197 báo cáo toàn văn được phản biện bởi các nhà khoa học trong cả nước và được đăng tải trong tuyển tập Báo cáo khoa học của Hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao 04 giải thưởng cho 04 báo cáo Xuất sắc tại 04 tiểu ban chuyên môn, đó là các báo cáo: Ứng dụng hệ thống CRISPR/CAS9 tạo đột biến nhằm nâng cao tính kháng virus PVY trên cây Thuốc lá (NCS.Lê Thu Ngọc,  Viện Công nghệ Sinh học); Phát hiện gen kháng bệnh mốc sương Cà chua bằng chỉ thị phân tử  và đánh giá khả năng kháng của các gen bằng lây nhiễm nhân tạo (ThS. Tống Văn Hải – Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam);

Hiệu quả của Capa IVM trong điều trị thụ tinh trong ống nghiệm tại IVFMD (ThS. Lê Thị Bích Phượng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản – IVFMD Phú Nhuận, Bệnh viện Mỹ Đức, Phú Nhuận); Phát triển hệ thống chuyển gen hiệu suất cao phục vụ biểu hiện protein tái tổ hợp ở hai loài Nấm sợi Aspergillus niger và Aspergillus oryzae (NCS. Thái Hạnh Dung – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngay sau phát biểu bế mạc, Ban Tổ chức hội nghị năm 2021 đã trao Cờ Luân lưu cho Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, trường Đại học Tây Nguyên – đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị năm 2022.

Bình An

Nguồn: dantri.com.vn