Hợp tác giữa SUNLIFE®-Dongloi GmbH-SBFT để phát triển sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thích hợp cho thị trường Việt Nam

Sáng ngày 28/9/2022, Viện CNSH&CNTP đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ công ty SUNLIFE® và công ty Dongloi GmbH đến từ nước Đức. Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi thông tin và tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thích hợp cho thị trường Việt Nam.

Đến từ công ty SUNLIFE®, ông René Dölz và ông Antonius Ipek là các cán bộ quản lý và giám đốc xuất khẩu. Ông Đặng Dương – CEO, đến từ Dongloi GmbH, CHLB Đức, ông Trần Cương từ Dongloi USA. Các bên đã giới thiệu về các lĩnh vực quan tâm, năng lực nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng như đề xuất các nhu cầu hợp tác trong tương lai.

Dongloi GmbH (https://dongloi.de) là công ty có trụ sở tại Cologne, CHLB Đức chuyên về xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tư vấn và kết nối chuyển giao công nghệ giữa Đức và Đông Nam Á tập trung tại Việt Nam. Dongloi GmbH đã và đang có hợp tác chặt chẽ với Viện CNSH & CNTP từ năm 2017 đến nay. Trong giai đoạn đầu, hai bên đã có những dự án hợp tác về kết nối mời chuyên gia của Đức hợp tác với các chuyên gia của Viện CNSH-CNTP, ĐHBKHN để tổ chức hội thảo chuyên sâu về nâng cao giá trị gia tăng từ chitin, chitosan cũng như triển khai dự án sản xuất thử nghiệm biofertiliser từ chitosan ứng dụng trong nông nghiệp. Hiện nay, hai bên đang tiếp tục hợp tác để nghiên cứu các sản phẩm từ chitin và chitosan hướng tới xuất khẩu nguyên liệu làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Với những kết quả ban đầu, Dongloi GmbH đánh giá cao về kết quả hợp tác và mong muốn tiến đến những hợp tác hiệu quả hơn nữa sau đại dịch COVID19 cùng với nhiều đối tác có uy tín trong đó có SUNLIFE®.

SUNLIFE® (https://sunlife-online.de) là công ty sản xuất và kinh doanh quốc tế có trụ sở tại Hövelhof, CHLB Đức chuyên về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thiết bị y tế và mỹ phẩm với doanh thu hàng năm khoảng 150 triệu euro.

Tiếp đón và trao đổi cùng các chuyên gia của Dongloi GmbH và SUNLIFE®, BLĐ và các chuyên gia của Viện CNSH & CNTP đã thảo luận và chia sẻ về thế mạnh của các bên gồm viện nghiên cứu và đào tạo, các công ty sản xuất và kinh doanh quốc tế để cùng nghiên cứu phát triển các sản phẩm bảo vệ sức khỏe mới có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu và thị trường Việt Nam, đồng thời sử dụng các nguyên liệu, hoạt chất thiện nhiên mang tính đặc thù và là thế mạnh của Việt Nam như chitin, chitosan, tinh dầu… .

Ban lãnh đạo, các chuyên gia của Viện CNSH & CNTP tham gia làm việc và trao đổi với đại diện công ty Dongloi GmbH và SUNLIFE®

Ông René Dölz giám đốc xuất khẩu giới thiệu về công ty SUNLIFE®

Đoàn công tác của 2 công ty đến từ Đức cũng đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, và Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm. Đây là những cơ sở được trang bị những thiết bị hiện đại, đồng bộ trong lĩnh vực sinh học và thực phẩm từ quy mô PTN tới quy mô pilot. Tại đây, đoàn công tác đã được giới thiệu về cơ sở vật chất, năng lực triển khai nghiên cứu, đào tạo và hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm mới được đầu tư nâng cấp để triển khai các dự án R&D đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, giới thiệu và trao đổi năng lực nghiên cứu và các dự án của Trung tâm

Phạm Ngọc Hưng, Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm giới thiệu cơ sở vật chất và các dự án đào tạo và nghiên cứu tại Trung tâm

Đoàn công tác của Công ty Dongloi GmbH, SUNLIFE® chụp ảnh lưu niệm với BLĐ và các chuyên gia Viện CNSH-CNTP

Kết thúc buổi làm việc, Viện CNSH-CNTP, Dongloi GmbH và SUNLIFE® thống nhất nguyên tắc hợp tác hướng tới ký kết thỏa thuận hợp tác và triển khai cụ thể một dự án về nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chất lượng cao thích nghi cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Phạm Ngọc Hưng