Sinh viên Viện CNSH&CNTP lọt top 3 cuộc thi Global Challenge Lab

Sinh viên Viện CNSH&CNTP lọt top 3 cuộc thi Global Challenge Lab

Global Challenge Lab là cuộc thi toàn cầu do Đại học Imperial College London cùng với Đại học Thanh Hoa (TQ) và Đại học Munich (Đức) đồng tổ chức online hàng năm dành cho sinh viên từ các trường đại học kỹ thuật đối tác trên thế giới. Trong cuộc thi, sinh viên sẽ được lập thành các nhóm quốc tế và đưa ra giải pháp cho một số thách thức cấp bách nhất của thế giới và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cuộc thi năm nay diễn ra từ ngày 6 đến 18 tháng 7 có chủ đề tập trung vào mục tiêu phát triển số bảy (SDG7) của Liên Hợp Quốc: “Affordable and green energy”, với tổng giải thưởng cho cuộc thi lên đến £10,000. Năm nay cũng là năm Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu tham gia vào mạng lưới 20 trường đại học đối tác chính thức của Imperial College London. Cuộc thi năm nay thu hút tới hơn 800 thí sinh tham dự, được chia vào 72 nhóm thi.

Website cuộc thi: https://www.imperialenterpriselab.com/global-challenge-lab/

Đội thi GreenEnergix gồm 6 thành viên: Nguyễn Minh Quân, Ngô Phương Anh, Nancy Nguyen (Canada)- University of Toronto, Chloe Ng (Canada)- University of Toronto, Samanta Amaral (Brazil)- University of São Paulo, Elias Nursefa (Ethiopia)- Bahir Dar Institute of Technology.

Với yêu cầu của chương trình cho mỗi đội là sự đa dạng về quốc tịch và lĩnh vực, Minh Quân & Phương Anh đã làm quen và thành lập nhóm với các bạn sinh viên quốc tế tham gia cuộc thi. Trong suốt cuộc thi, cả nhóm đã cùng nhau trao đổi ý tưởng qua các buổi họp online và tham gia các workshop của chương trình để có thể phát triển ý tưởng của mình một cách toàn diện và phù hợp nhất với tiêu chí của cuộc thi.  Ngoài ra, mentor của chương trình cũng đã góp ý để GreenEnergix có thể hoàn thiện bài thi một cái tốt nhất. Các bạn cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ thầy cô ở PTN Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Chuyển đổi (D-Lab), Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phần thi của GreenEnergix tại vòng chung kết

Sau khi giảnh giải 3 chung cuộc, Nguyễn Minh Quân (CTTT KTTP K64) chia sẻ: “Cuộc thi đã cho em cơ hội làm việc với các bạn trẻ rất giỏi và tài năng đến từ các đại học lớn về khoa học kĩ thuật trên thế giới. Khó khăn gặp phải trong chương trình có thể kể đến là đề tài của nhóm làm khác với lĩnh vực học của em, cùng với đó là do múi giờ cách nhau tới 11 tiếng nên bọn em thường xuyên phải tham gia worshop hay họp nhóm vào ban đêm. Nhưng với những kiến thức nền tảng, kĩ năng và khả năng ngoại ngữ được trang bị trong quá trình học tập 4 năm ở chương trình ELITECH của viện, em đã có thể thích nghi nhanh nhất với những khó khăn trên.”

Với Phương Anh (KTTP K64), cuộc thi là cơ hội cho bản thân để trau dồi kiến thức về mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng như giao lưu cùng các bạn sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới. “Các workshop của chương trình đã cho bọn em cơ hội để học các kĩ năng về phân tích các ý tưởng giải pháp công nghệ, các bước để phát triển thành mô hình kinh doanh hay cách để pitching thuyết phục hơn. Những kĩ năng này được bọn em áp dụng ngay trên ý tưởng trong chương trình.”

Đội thi của Minh Quân – Phương Anh cùng các bạn sinh viên quốc tế đã xuất sắc giành giải 3 chung cuộc

Với kết quả cuối cùng là giải 3 của chương trình, sự cố gắng và nỗ lực của tất cả thành viên GreenEnergix trong suốt thời gian tham gia, từ giai đoạn lựa chọn vấn đề giải quyết, nghiên cứu thông tin tới việc xây dựng ý tưởng giải pháp và mô hình kinh doanh cụ thể đã được ghi nhận. Viện CNSH&CNTP chúc các em tự tin vững bước tương lai.