HOẠT ĐỘNG LÀM BÁNH TRUNG THU CỦA VIỆN CNSH&CNTP TẠI NGÀY HỘI BK STEM

Thời gian bắt đầu: 12:00 am 01/01/1970

Thời gian kết thúc: 12:00 am 01/01/1970

Địa điểm: Hội trường C2 - Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày 24/9/2023, các bạn nhỏ đã có cơ hội trải nghiệm thực hành làm bánh trung thu do Viện CNSH&CNTP tổ chức tại ngày hội giáo dục STEM.

Công đoàn Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Ngày hội STEM nhằm giao lưu, kết nối các gia đình cán bộ trong đại gia đình Bách khoa Hà Nội, đồng thời thực hiện hoạt động truyền thống đầy ý nghĩa là vinh danh con em cán bộ đạt thành tích cao trong năm học 2022-2023.

Chương trình BK STEM Day gồm các gian trại từ các Trường/Viện tổ chức các hoạt động trò chơi khoa học nhằm truyền cảm hứng và tạo ra sự đam mê học tập khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho các bạn. Với sự tham gia nhiệt tình của những cán bộ và sinh viên Viện CNSH&CNTP, các giáo viên và các em học sinh đã được trải nghiệm những hoạt động bổ ích và thú vị, nhằm trang bị những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn đời sống. 

Các gian trại từ Trường Hóa và Khoa học sự sống – Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Trong đó, Viện CNSH&CNTP đã tổ chức gian trại hướng dẫn làm bánh trung thu, ở đây các bạn nhỏ được bắt tay vào trải nghiệm làm bánh dẻo, được học các loại nguyên liệu làm bánh khác nhau, được làm quen với những thao tác trong công đoạn nhào bột, trộn nhân, làm vỏ bánh, tạo khuôn,… Hoạt động này không chỉ tạo nên một dịp trung thu thêm phần ý nghĩa mà còn trang bị thêm cho các em những nguyên tắc về chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới sự dẫn dắt tận tình của các giảng viên, các bạn học sinh đã phần nào hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra một loại bánh, có thêm nhiều kiến thức thực tế. Bên cạnh đó, hi vọng hoạt động sẽ lan tỏa niềm yêu thích với bộ môn Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm tới các bạn, từ đó phần nào định hướng nghề nghiệp về khoa học kỹ thuật cho các em.

Các giảng viên Viện CNSH&CNTP hướng dẫn các bạn nhỏ làm nhân bánh trung thu
Thầy giáo Nguyễn Tiến Cường tích cực hỗ trợ các em đóng gói bánh trung thu

Ngoài ra, Trường Hóa và Khoa học sự sống còn tổ chức thêm 2 gian trại với 2 lĩnh vực khác nhau, đó chính là tham gia trải nghiệm hoạt động chế tạo bình lọc nước từ vật liệu thiên nhiên, trải nghiệm đo chất lượng không khí chỉ từ những chai nhựa rỗng bỏ đi.

Các bạn học sinh háo hức được trải nghiệm hoạt động lọc nước sạch

Hay đơn giản là các bạn tự làm những loại sáp thơm, nhuộm màu vải dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ giảng viên, qua đó hiểu sâu hơn về quá trình sản xuất thủ công các loại nhu yếu phẩm đồng thời tạo nên một sân chơi lành mạnh bổ ích.

Các em hứng thú khi được quan sát và tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau

Cô Thảo – giảng viên bộ môn Quản lý chất lượng, Trường Hóa và Khoa học sự sống Đại Học Bách Khoa Hà Nội đồng thời là phụ huynh đưa con đến trại nghiệm BK STEAM DAY có chia sẻ: ”Cô thấy buổi trải nghiệm này rất thú vị và thiết thực, các con vừa học được về các kỹ năng làm bánh, hiểu được ý nghĩa của ngày Tết trung thu nó gắn bó như thế nào. Quan trọng nhất là các con được thực hành, được tự tay làm những chiếc bánh, tự đóng gói, học thêm được các nguyên tắc của an toàn thực phẩm. Từ góc độ của phụ huynh cũng như từ góc độ của giảng viên ở trường, cô cảm thấy con cái mình được tiếp cận với công việc của bố mẹ và hiểu được ý nghĩa của công việc bố mẹ đang làm.”

Giảng viên giảng dạy tại trường đưa gia đình đến trải nghiệm các hoạt động của Viện CNSH&CNTP

Chương trình BK STEM DAY đã diễn ra thành công với sự góp mặt và hỗ trợ tận tình của các cán bộ và các bạn sinh viên thuộc Viện CNSH&CNTP. Rất mong đây sẽ là buổi giao lưu thú vị và đầy ý nghĩa đối với các bạn, qua đó trang bị thêm kiến thức, kỹ năng mềm trong đời sống, giúp các bạn có cái nhìn trực quan hơn về khoa học, kỹ thuật và công nghệ tương lai.

                                                                                                  Phan Thị Lan Anh BF2-04 K68