Mạng lưới đa ngành tài trợ bởi Global Challenges Research Fund (UK)

Thời gian bắt đầu: 12:00 am 01/01/1970

Thời gian kết thúc: 12:00 am 01/01/1970

Địa điểm:

Mạng lưới đa ngành nhằm đánh giá và tăng cơ hội cho chuỗi giá trị protein có nguồn gốc thực vật bằng cách nâng cao giá trị phụ phẩm thực phẩm và an toàn thực phẩm

Mạng lưới được tài trợ bởi Global Challenges Research Fund (UK) nhằm phát triển hợp tác liên ngành giữa Vương quốc Anh (Viện Tài nguyên thiên nhiên – ĐH Greenwich Natural Resources Institute, University of Greenwich) và Việt Nam (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cùng với các chuyên gia đến từ các quốc gia trong khu vực (Đại học KHTN-ĐHQGHN; Đại học Hoàng gia nông nghiệp Campuchia; Đại học Loikaw Myanmar; Trung tâm quốc tế về cây có củ) và các doanh nghiệp hàng đầu trong chế biến nông sản thực phẩm (Công ty CP Minh Dương, Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Tập đoàn Mitr Phol –Thái Lan) với mục tiêu:
a) Xác định các khía cạnh dễ bị tổn thất nhất của chuỗi giá trị lúa và ngô và do đó có cơ hội định giá cao nhất
b) Định lượng các loại Asen trong đất, lúa, ngô và các sản phẩm phụ trong hệ thống nông sản Việt Nam và xây dựng chiến lược khử nhiễm để ngăn chặn sự hấp thụ Asen và các nguyên liệu vi lượng
c) Xác định các đối tác trong chuỗi giá trị có khả năng sản xuất protein sạch từ gạo và ngô, đáp ứng việc phát triển bền vững, nguồn lợi kinh tế và giảm các nguy cơ gây hại đến sức khỏe

Các lợi ích chính dự kiến đối với Việt Nam và các nước Đông Nam Á:
1. Tạo ra chuỗi giá trị mới bằng cách tạo ra protein thực vật từ phụ phẩm thực phẩm với tiềm năng tăng trưởng thị trường cao
2. Tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên
3. Cải thiện tính an toàn cho nông sản thực phẩm bằng cách giảm sự ô nhiễm kim loại vi lượng
4. Giảm thiểu các nguy cơ (nhiễm độc Asen) đối với sức khỏe người dân