Tổng kết Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên lần thứ 35

Tuần lễ “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” là hoạt động thường niên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa đối với sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi và tham gia nghiên cứu khoa học. Là một trong số những đơn vị có hoạt động nghiên cứu khoa học đứng hàng đầu trong Trường, số sinh viên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm tham gia nghiên cứu khoa học luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng số sinh viên của Viện. Tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được từ việc đổi mới cách thức tổ chức trong các năm học trước, Hội nghị Nghiên cứu Khoa học (NCKH) Sinh viên lần thứ 35 của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (CNSH&CNTP) đã diễn ra vào ngày 15/05/2018 thành công rực rỡ. Trong hội nghị năm nay, có tổng số 123 sinh viên tham gia NCKH (trong đó không chỉ có các bạn sinh viên năm cuối K58, Hôi nghị còn có sự góp mặt của 43 sinh viên K59, và đặc biệt 10 sinh viên K60 tham gia) với 80 báo cáo. Các hội đồng đánh giá các đề tài NCKH ở cấp bộ môn đã làm việc rất nghiêm túc để chọn ra tổng cộng 18 báo cáo điển hình cho hội nghị lần này (9 báo cáo/phân ban); Phân ban Kỹ thuật Sinh học được tổ chức tại Phòng 923 – Thư viện Tạ Quang Bửu và Phân ban Kỹ thuật Thực phẩm tại Phòng 902 – Thư viện Tạ Quang Bửu).

Hội nghị đã hân hạnh được đón tiếp các đại biểu:

• PGS. TS. Quản Lê Hà – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện CNSH & CNTP
  • PGS. TS. Chu Kỳ Sơn – Phó Viện trưởng Viện CNSH & CNTP
  • PGS. TS. Nguyễn Thị Thảo – Chủ tịch Công đoàn Viện CNSH & CNTP

Cùng đông đảo thầy cô giáo và sinh viên của Viện.

PGS. TS. Chu Kỳ Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị NCKH Sinh viên năm 2018

Toàn cảnh Hội nghị NCKH Sinh viên năm 2018

Sau một ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, Hội đồng của mỗi phân ban đã chọn ra được 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Danh sách sinh viên đạt giải tại Hội nghị NCKH SV Viện lần thứ 35, năm học 2017-2018

STT Họ và tên SV Lớp Tên đề tài GVHD Giải thưởng
Phân ban Kỹ thuật Sinh học
1 Nguyễn Diệu Hương KTSH – K58 Nghiên cứu tạo cộng hợp Alfatoxin B1 BSA ứng dụng trong tạo que thử độc tố Aflatoxin B1 PGS.TS Trương Quốc Phong Giải Nhất
2 Phạm Đức Trọng
Nguyễn Thị Phương Thảo
KTSH2 – K58
KTSH2 – K59
Ứng dụng công nghệ bi từ gắn oligonucleotide  để phát hiện norovirus từ mẫu nhuyễn thể hai mảnh vỏ TS. Lê Quang Hòa Giải Nhì
3 Đinh Văn Mạnh KTSH2 – K59 Sử dụng kit enzym và phần mềm Android để phân tích tồn dư độc tố lân hữu cơ, carbamate trong thuốc lá nguyên liệu TS. Đỗ Biên Cương Giải Ba
4 Bùi Thị Lan Hương
Trần Phương Thùy
Nguyễn Thị Thùy Ngân
KTSH2 – K58
KTSH1 – K58
KTSH2 – K59
Nghiên cứu tạo chủng biểu hiện nattokinase tái tổ hợp với các promoter mạnh từ Bacillus subtilis PGS.TS. Nguyễn Lan Hương
TS. Lê Quang Hòa
TS. Lê Tuân
Giải Khuyến khích
5 Mai Ngọc Anh KTSH-K58 Nghiên cứu xử lý bã sắn tạo nanocellulose tinh thể PGS. TS. Tô Kim Anh
TS. Phạm Tuấn Anh
Giải Khuyến khích
Phân ban Kỹ thuật Thực phẩm
1 Lương Minh Thanh
Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Đức Trung
Lê Thị Lam
KTTP – K60
2 Hoàng Thị Thùy Linh
Nguyễn Thu Hà
KTTP – K58
Sản xuất đường lên men được từ bột sắn và khoai lang ở nhiệt độ thấp: từ động học các quá trình sinh hóa đến cải thiện hiệu suất thủy phân TS. Nguyễn Tiến Cường Giải Nhì
3 Lê Đào Tuấn Anh
Nguyễn Quang Hưng
KTTP2 -K58
Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sữa chua đậu đen có chứa lợi khuẩn probiotic PGS. TS. Hồ Phú Hà Giải Ba
4 Đỗ Thị Thanh Hường
Nguyễn Văn Tuấn
Đoàn Thị Hằng
KTTP3 – K60
KTTP2 – K60
Giảm rủi ro trong sản xuất thực phẩm thông qua hệ thống điều khiển, giám sát bằng GSM TS. Phạm Ngọc Hưng Giải Khuyến khích
5 Đỗ Thị Thương
Trần Thị Hiền
Lương Thị Nguyệt
KTTP – K60
KTTP – K59
Nghiên cứu bổ sung một số hợp chất có hoạt tính sinh học nhằm nâng cao chất lượng dầu gạo PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Tú Giải Khuyến khích
Theo đánh giá chung của 2 Hội đồng chấm giải, các công trình tham gia năm nay đều mang tính thực tiễn cao, bám sát với thực tế sản xuất, các bài  báo cáo đều có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư công sức và sự cố gắng của sinh viên.

PGS.TS. Quản Lê Hà, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng trao giải Nhất

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Sâm và PGS.TS. Hồ Phú Hà, Chủ tịch Hội đồng giám khảo hai phân ban trao giải Nhì

PGS.TS. Chu Kỳ Sơn – Phó Viện trưởng trao giải Ba

TS. Đỗ Thị Yến và PGS. TS. Trương Quốc Phong
Lễ tổng kết và trao giải đã khép lại Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 35 của Viện CNSH&CNTP đã thành công rực rỡ với sự tham gia tich cực của các thầy cô và sinh viên của Viện CNSH-CNTP, Liên chi Đoàn, Chi Đoàn cán bộ, LIên chi hội sinh viên, đội sinh viên tình nguyên của Viện. Qua sự kiện lần này, hy vọng các bạn sinh viên sẽ mãi giữ trong mình niềm đam mê với khoa học và tiếp tục phát huy truyền thống NCKH của Viện.