Trải nghiệm STEM cho học sinh THPT Lương Thế Vinh và THPT chuyên Nguyễn Huệ

Trải nghiệm STEM cho học sinh THPT Lương Thế Vinh và THPT chuyên Nguyễn Huệ

Vào chiều ngày 10/11 vừa qua, các giáo viên cùng học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Tân Triều – Hà Nội) và THPT chuyên Nguyễn Huệ đã có buổi thăm quan trải nghiệm tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

 Trong buổi tham quan vừa qua, cùng sự góp mặt và tham gia của các cán bộ và sinh viên Viện CNSH&CNTP, các giáo viên và các em học sinh trường THPT Lương Thế Vinh(Tân Triều – Hà Nội) và THPT chuyên Nguyễn Huệ  đã được trải nghiệm tại các phòng nghiên cứu chuyên sâu tại Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm B4 chiều ngày 10/11.

Các em được TS. Đàm Thuý Hằng trực tiếp dẫn dắt tham quan cơ sở vật chất tại phòng thí nghiệm lên men. Phòng thí nghiệm được trang bị các hệ thống lên men từ quy mô nhỏ 2 lít đến 150 lít…cho phép nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lên men và  kiểm soát quá trình nhằm cải tiến, tối ưu hóa quá trình lên men, nâng cao hiệu quả tạo sản phẩm. Tại đây, khả năng biểu hiện gen/trao đổi chất của vi sinh vật được tối ưu hóa nhờ việc nghiên cứu các kỹ thuật lên men thích ứng, tối ưu hóa các điều kiện kỹ thuật lên men như pH, nhiệt độ, tốc độ khuấy, sục khí, kỹ thuật tiếp môi trường, tách sản phẩm…, nhờ đó các giải pháp lên men được thiết lập nhằm xây dựng quy trình công nghệ tạo sản phẩm đi từ chủng giống đã được sàng lọc, tạo mới. 

TS. Đàm Thuý Hằng trực tiếp dẫn dắt các em học sinh đến thăm tham quan cơ sở vật chất tại phòng thí nghiệm lên men 

Tiếp đó, tại phòng thí nghiệm Kỹ thuật thu hồi và hoàn thiện sản phẩm, TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã giới thiệu với các bạn học sinh bản mô phỏng dây chuyền sản xuất rượu vang. Để các em hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rượu vang, TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã đề cập tới các nguyên lý trong việc lên men và sản xuất rượu, giúp các em có nhiều kiến thức hơn trong thực tế. Sự tham gia tích cực của các thầy cô và các em học sinh đã giúp cho buổi tham quan trở nên đầy thú vị. 

TS. Nguyễn Chính Nghĩa đã giới thiệu với các bạn học sinh bản mô phỏng dây chuyền sản xuất rượu vang

 Vũ Thảo My BF2-02 K67