Tuần báo Fobic số 3: Hương – Khói

Tuần báo Fobic số 3: Hương – Khói

Chẳng biết từ bao giờ, người Việt đã xem chuyện dâng hương lên bàn thờ tổ tiên là một điều không thể thiếu trong các dịp lễ Tết,… để tỏ lòng thành kính. Chính vì lẽ đó mà hương đã trở thành mặt hàng mà hầu như nhà nào cũng cần tới. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn đang trôi nổi rất nhiều loại hương hóa chất không rõ nguồn gốc với mức giá rẻ.

Vậy loại hương này có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài báo này của nhóm mình nhé.

Khói hương có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trước tiên ta cần hiểu hương hóa học là gì?

Hương hóa học là loại hương có thành phần cấu tạo từ tự nhiên nhưng được tẩm thêm hoá chất như axit photphoric (H3PO4), benzen (vòng thơm),…

Trong đó:

+ H3PO4 được tẩm vào tăm hương để cháy đều, cuốn tàn đẹp sau khi cháy.

+ Vòng benzen: Thành phần tạo mùi thơm cho khói hương.

+ Mùn cưa: Được sử dụng làm thịt hương để thu lợi nhuận lớn.

Theo một số nghiên cứu cho thấy khi hương hóa học cháy, nó sẽ sản sinh ra khói có chứa các hạt vật chất, sản phẩm khí và các hợp chất hữu cơ khác mà ta có thể kể đến như:

+ Carbon monoxide (CO): Nếu hít phải CO ở nồng độ thấp có thể gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, ở nồng độ cao có thể gây tử vong vì CO khi vào trong máu sẽ dễ dàng kết hợp với hemoglobin làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.

+ Oxit nitric (NO) và nitơ dioxide (NO2): Khi tiếp xúc lâu dễ dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính. Đặc biệt, người tiếp xúc sẽ không thể nhận biết được mình đang tiếp xúc với chúng.

+ Anhidrit photphoric (P2O5): Khi ngâm tăm hương vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ, H3PO4 sẽ kết hợp với xenlulose tạo thành estephotphat. Khi đốt hương, estephotphat sẽ thăng hoa dưới dạng anhidrit photphoric (P2O5), chất này khi tiếp xúc có thể bào mòn da, gây khó thở, ngứa mắt,…

Ước tính một nén hương 1g sản sinh ra khoảng 110 – 120 mgCO. Khi đến thăm chùa chiền, giả sử mỗi người thắp 3 nén hương thì 100 người sẽ là 300 nén hương tương đương với khoảng 33000-36000 mg CO, 1000 người là 3000 nén hương kéo theo lượng khí CO, NO, NO2, P2O5,… tăng lên rất nhiều.

Với những khí độc kể trên thì tùy vào tần suất và liều lượng khí chúng ta hít phải mà sẽ có các mức độ ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế các tác hại này bằng cách dùng loại hương sạch  thay vì những loại hương hoá chất độc hại, khi đốt hương cần chú ý mở cửa thông gió để khói dễ bay ra ngoài, tránh hít phải quá nhiều chất độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đến đây cũng là kết thúc bài viết của chúng mình. Chúc mọi người có một cái Tết bình an và hạnh phúc bên gia đình.

Nguồn tham khảo :

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8548258/

https://link.springer.com/article/10.1186/1476-7961-6-3…

 Vũ Vân Anh KTSH.02 – K66

Lê Thị Hạnh KTTP.05 – K66

Nguyễn Châu Anh KTSH.02 – K66