Danh sách đề tài

Danh sách đề tài

DANH SÁCH ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU

Danh sách đề tài dự án nghiên cứu do Bộ môn Công nghệ Sinh học chủ trì hoặc tham gia từ 2009 – nay

Đề tài cấp Nhà nước

  1. Xây dựng quy trình công nghệ chiết xuất alkaloid từ lá đu đủ Carica papaya L. làm nguyên liệu tạo chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, (PGS. TS. Đỗ Hoa Viên), Đề tài thuộc chương trình Hóa Dược, 2015-2017.
  2. Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng giàu phytoestrogen từ phôi hạt đậu tương, (PGS. TS. Đỗ Hoa Viên), Đề tài độc lập cấp quốc gia, 2015-2018.
  3. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh và enzym để chế biến phế liệu tôm thành các sản phẩm có giá trị gia tăng, (PGS. TS. Lê Thanh Hà). Chương trình CNSH trong thủy sản, Bộ NN và PTNT, 2009-2011.
  4. Nghiên cứu tạo chủng Vibrio natriegens chuyển hóa N-acetyl glucosamine thành lysine để sản xuất chế phẩm lysine từ phụ phẩm chế biến tôm, (PGS. TS. Lê Thanh Hà). Nghị định thư Việt Nam – Đức, Bộ KHCN, 2021-2023.

Đề tài cấp Bộ

  1. Nghiên cứu qui trình tạo chế phẩm vi sinh chịu mặn sinh hương khởi động cho lên men nước mắm và ứng dụng cho sản xuất nước mắm từ nguyên liệu rẻ thay thế (cá tạp và protein phế liệu tôm) (PGS. TS. Lê Thanh Hà), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2021-2022.
  2. Nghiên cứu hợp khối hệ thống UASB-DHS-DNR nâng cao hiệu quả xử lý ô nhiễm hữu cơ và nitơ trong nước thải cao su, (PGS.TS. Nguyễn Lan Hương), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2020-2021.
  3. Nghiên cứu đặc tính của tập hợp vi khuẩn phân hủy cao su thiên nhiên (PGS.TS. Nguyễn Lan Hương), Nafosted, Bộ khoa học Công nghệ, 2017-2019.
  4. Nghiên cứu phân lập Tetragenococcus sp. chịu mặn ứng dụng làm chủng khởi động nhằm cải thiện chất lượng nước mắm ngắn ngày. (PGS. TS. Lê Thanh Hà), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2017-2018.
  5. Nghiên cứu sử dụng enzyme vi sinh vật để nâng cao giá trị protein từ bã đậu nành nhằm ứng dụng trong chế biến thực phẩm (PGS.TS. Quản Lê Hà), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2016-2017.
  6. Nghiên cứu công nghệ tạo bùn hạt yếm khí của hệ thống UASB, (PGS. TS. Nguyễn Lan Hương), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2016-2017.
  7. Nghiên cứu qui trình thu nhận N-axetyl-D-glucosamine ứng dung chitinase và hexosaminidase, (PGS. TS. Lê Thanh Hà), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2013-2014.
  8. Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nattokinase làm nguyên liệu cho sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng, (PGS. TS. Nguyễn Lan Hương), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2012-2013.
  9. Nghiên cứu một số chất có hoạt tính sinh học từ lá đu đủ có khả năng phòng chống ung thư, (PGS. TS. Đỗ Hoa Viên), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2011-2012.
  10. Tách chiết và tinh sạch enzym nattokinaza từ đậu tương lên men nhằm ứng dụng trong phòng chống các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu, (PGS. TS. Nguyễn Lan Hương), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2010-2011.
  11. Nghiên cứu ứng dụng Aspergillus oryzae để tạo sản phẩm chứa hoạt chất kìm hãm alpha-glucosidase nhằm ứng dụng cho người mắc bệnh tiểu đường, (PGS. TS. Quản Lê Hà), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2010-2011.
  12. Tuyển chọn chủng vi khuẩn malolactic và nghiên cứu các giải pháp xử lý thích nghi nâng cao hiệu quả ứng dụng cho lên men malolactic vang Đà Lạt, (PGS. TS. Phạm Thu Thủy), Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2009-2010.

Đề tài cấp Trường

  1. Nghiên cứu tương tác giữa nấm men và vi khuẩn trong hệ vi sinh vật phân lập từ sản phẩm kombucha truyền thống (TS. Lê Tuân). Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2019.
  2. Nghiên cứu điều kiện nảy mầm gạo lứt thích hợp để chế biến dịch đường nhằm sản xuất đồ uống lên men (TS. Nguyễn Trường Giang). Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2018.
  3. Phân lập nấm men từ sữa người và bước đầu ứng dụng lên men phế phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn gia súc, (TS. Nguyễn Trường Giang), Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, 2015.
  4. Nghiên cứu nâng cao hiệu suất tách chiết và tinh sạch gelatin cho qui trình chế biến gelatin thực phẩm từ bì lợn, (Ths. Phạm Thị Quỳnh), Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, 2015.
  5. Tối ưu điều kiện sinh tổng hợp nattokinase theo phương pháp lên men chìm từ khô đậu tương, (Ths. Phạm Thị Quỳnh), Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, 2014.