Doanh nghiệp với Chương trình đào tạo

Doanh nghiệp với Chương trình đào tạo

Không ngừng phát triển chương trình đào tạo, cải tiến & nâng cao chất lượng chương trình, phát huy tối đa năng lực người học, đáp ứng chuẩn đầu ra, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội trong bối cảnh nền kinh tế đất nước ngày càng hội nhập sâu và rộng với thế giới như hiện nay. Đó những tiêu chí mà Ban lãnh đạo Viện CNSH & CNTP luôn luôn quan tâm, sát sao chỉ đạo trong công tác đào tạo hàng chục năm qua.

Một trong những khâu quan trọng để phát triển chương trình đào tạo là cần thực hiện các đánh giá của các bên liên quan đến chương trình, đến cơ sở vật chất, đến đội ngũ cán bộ giảng viên và đến người học. Các đánh giá từ các bên liên quan sẽ dựa trên vai trò của người học, cựu sinh viên, doanh nghiệp, người sử dụng lao động là những kỹ sư được đào tạo, để từ đó cung cấp được các thông tin phản hồi rất khách quan về chất lượng đào tạo.

Trong những đánh giá đó, đánh giá từ các doanh nghiệp được xem như đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp đánh giá trên vai trò là đơn vị tiếp nhận, sử dụng lao động là các kỹ sư đã tốt nghiệp. Rõ ràng, những đánh giá này không những giúp Viện phát triển chương trình đào tạo mà còn là động lực, niềm tin thúc đẩy người học tham gia chương trình.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề trên, hàng năm, Viện CNSH & CNTP thực phẩm đều tổ chức các hoạt động giao lưu doanh nghiệp thông qua các sự kiện đặc biệt như các ngày lễ lớn của trường hay ngày hội tuyển dụng. Các doanh nghiệp tham gia đều là các doanh nghiệp có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và các lĩnh vực có liên quan. Đây cũng là những doanh nghiệp đã và đang có rất nhiều kỹ sư tốt nghiệp tại Viện đến công tác. Một số các doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Công ty Yakult;
 • Công ty CP Công nghệ Bia rượu nước giải khát Việt Nam (Vinabeco);
 • Công ty TNHH Manpower Việt Nam
 • Công ty TNHH khoa học và công nghệ 3B;
 • Công ty Kotobuki,
 • Công ty CP Vina Acecook;
 • Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình;
 • Công ty CP Mía đường Lam Sơn;
 • Công ty TNHH Hiệp Long,
 • Viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam
 • Và rất nhiều công ty/doanh nghiệp/viện nghiên cứu khác

Ngoài ra, Viện CNSH & CNTP cũng thường trao đổi và lấy ý kiến từ các trường đại học trên thế giới, nơi có các SV của Viện theo học các chương trình đào tạo sau Đại học như trường đại học Tumsat, đại học Nagaoka của Nhật Bản.

Các câu hỏi khi khảo sát các doanh nghiệp về chuẩn đầu ra tập trung 3 yếu tố để đánh giá năng lực người học: kiến thức, kỹ năng và thái đô. Trong đó, khối kiến thức được đánh giá dựa trên kiến thức nền tảng, chuyên môn, quản lý và văn hóa. Khối kỹ năng thì tập trung đến kỹ năng nghiệp vụ, tay nghề chuyên môn, kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ và tin học, khả năng chịu áp lực cao khi làm việc. Còn đối với thái độ, tập trung vào các vấn đề đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỹ luật, sự trung thực, ý thức cộng đồng, thái độ cầu tiến … Đây là những câu hỏi đánh giá rất cụ thể năng lực người học tại Viện.

Các cựu sinh viên đồng thời là lãnh đạo doanh nghiệp trong buổi giao lưu đánh giá chương trình đào tạo của Viện
Các cựu sinh viên đồng thời là lãnh đạo doanh nghiệp trong buổi giao lưu đánh giá chương trình đào tạo của Viện

Theo đánh giá năm 2019, 2020, các doanh nghiệp đều cho rằng, sinh viên của Viện ra trường đều có kiến thức chuyên môn rất tốt, có kỹ năng tốt hơn so với mặt bằng sinh viên nói chung và cơ bản là đáp ứng được yêu cầu về thái độ. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp đã chỉ ra những điểm còn hạn chế đối với một số sinh viên như khả năng ngoại ngữ, tin học, kiến thức và kỹ năng về các yếu tố văn phòng, xã hội.

Dựa trên những khảo sát, đánh giá rất khách quan từ các doanh nghiệp và các bên liên quan, viện CNSH & CNTP đã và đang từng bước điều chỉnh chương trình đào tạo, điều chỉnh nội dung chương trình và chuẩn đầu ra. Theo đó, người học sẽ phát huy những thế mạnh, bồi dưỡng những điểm còn yếu, đáp ứng với yêu cầu của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Khẳng định vị thế, vai trò trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành của Viện CNSH & CNTP, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Viện CNSH & CNTP